Toán 9

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
Chuyển vế:
[tex]4x+4\sqrt{x}+1-5[/tex]
<=>[tex]4.(x+\sqrt{x}-1)=0[/tex]
<=> [tex]x+\sqrt{x}-1=0[/tex]
<=>
[tex]x+2\sqrt{x}\frac{1}{2} + \frac{1}{4}-1-\frac{1}{4}[/tex]
<=>
[tex](\sqrt{x}+\frac{1}{2})^2 -\frac{5}{4}[/tex]
<=>
[tex]\sqrt{x}+\frac{1}{2}=\sqrt{}\frac{5}{4}[/tex]
<=>
[tex]x=(\sqrt{\frac{5}{4}}-\frac{1}{2})^2[/tex]
=[tex]\frac{3-\sqrt{5}}{2}[/tex]
 
Last edited:

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
22
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Giải pt sau :
4x+4√x+1 =5
[tex]4x+4\sqrt{x}+1=5 \Leftrightarrow 4x+4\sqrt{x}-4=0 \Leftrightarrow 4(x+\sqrt{x}-1)=0 \Leftrightarrow x+\sqrt{x}-1=0 \Leftrightarrow (\sqrt{x})^{2}+2.\sqrt{x}.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{5}{4}=0 \Leftrightarrow (\sqrt{x}+\frac{1}{2})^{2}-\frac{5}{4}=0 \Leftrightarrow (\sqrt{x}+\frac{1}{2})^{2}=\frac{5}{4} \Leftrightarrow \sqrt{x}+\frac{1}{2}=\frac{\sqrt{5}}{2} \Leftrightarrow \sqrt{x}=\frac{-1+\sqrt{5}}{2} \Leftrightarrow x=\frac{3-\sqrt{5}}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
22
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
png.latex

<=>
png.latex

=
png.latex
từ đây chuyển vế sai rồi bạn
[tex]\sqrt{x}+\frac{1}{2}=\sqrt{\frac{5}{4}}[/tex]

[tex]x=(\sqrt{\frac{5}{4}}-\frac{1}{2})^{2}[/tex]
[tex]x=\frac{3-\sqrt{5}}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom