toán 9

Hải Đăng

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2016
22
5
31
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình
1.[tex]\sqrt{x+3} -\sqrt{x-4}=1[/tex]
2.[tex]\sqrt{15-x}+\sqrt{3-x}=6[/tex]
3.[tex]\sqrt{10-x}+\sqrt{x+3}=5[/tex]
4.[tex]\sqrt{4x+1}-\sqrt{3x+4}=1[/tex]
5.[tex]\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-1}=1[/tex]
6.[tex]\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}=\sqrt{2}[/tex]
7.[tex]\sqrt{x^{2}-4x+4}+\sqrt{x^{2}-6x+9}[/tex]
8.[tex]\sqrt{x+4-4\sqrt{x}}+\sqrt{x+9-6\sqrt{x}}=1[/tex]
 

Giang Nhược Hân

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
57
34
26
Gia Lai
bạn bình phương 2 vế lên rồi làm hằng đẳng thức, nhớ kèm theo đk cho căn có nghĩa
1) số 2 => x=13
2) số 1 => x=-1
3) số 1 => x=1 hoặc x=6
4) số 2 => x=20
tương tự mấy câu dưới cũng vậy....
 

God Hell

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
59
42
36
21
Hà Nội
Giải phương trình
1.
png.latex

2.
png.latex

3.
png.latex

4.
png.latex

5.
png.latex

6.
png.latex

7.
png.latex

8.
png.latex
1) ĐK: $x\geq 4$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{x+3}=1+\sqrt{x-4}$
$\Leftrightarrow x+3=1+x-4+2\sqrt{x-4}$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-4}=0$
$\Leftrightarrow x=4$ (TM)
2) ĐK: $x\leq 3$
pt $\Leftrightarrow 15-x+3-x+2\sqrt{(15-x)(3-x)}=36$
$\Leftrightarrow \sqrt{(15-x)(3-x)}=x+9 \ (x\geq -9)$
$\Leftrightarrow x^2-18x+45=x^2+18x+81$
$\Leftrightarrow 36x=-36$
$\Leftrightarrow x=-1$ (TM)
3) ĐK: $-3\leq x\leq 10$
pt $\Leftrightarrow 10-x+x+3+2\sqrt{(10-x)(x+3)}=25$
$\Leftrightarrow \sqrt{(10-x)(x+3)}=6$
$\Leftrightarrow 7x-x^2+30=36$
$\Leftrightarrow x^2-7x+6=0$
$\Leftrightarrow x=1;x=6$ (TM)
4) ĐK: $x\geq \dfrac{-1}4$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{4x+1}=1+\sqrt{3x+4}$
$\Leftrightarrow 4x+1=1+3x+4+2\sqrt{3x+4}$
$\Leftrightarrow x-4=2\sqrt{3x+4}$
$\Leftrightarrow x^2-8x+16=12x+16$
$\Leftrightarrow x^2-20x=0$
$\Leftrightarrow x=0;x=20$ (TM)
5) ĐK: $x\geq 1$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}-\sqrt{x-1}=1$
$\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{x-1}-1)^2}-\sqt{x-1}=1$
$\Leftrightarrow |\sqrt{x-1}-1|-\sqrt{x-1}=1$
Nếu $1\leq x\leq 2\Rightarrow 1-\sqrt{x-1}-\sqrt{x-1}+1=1\Leftrightarrow \sqrt{x-1}=\dfrac12$ (L)
Nếu $x>2\Rightarrow \sqrt{x-1}-1-\sqrt{x-1}=1\Leftrightarrow \sqrt{x-1}-1-\sqrt{x-1}=-1$ (L)
6) ĐK: $x\geq \dfrac12$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{2x-1+2\sqrt{2x-1}+\sqrt{2x-2\sqrt{2x-1}+1}=2
$\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{2x-1}+1)^2}+\sqrt{(\sqrt{2x-1}-1)^2=2
$\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}+1+|\sqrt{2x-1}-1|=2
Nếu $x>1$ thì $\sqrt{2x-1}=1\Leftrightarrow x=1$
Nếu $\dfrac12 \leq x\leq 1$ thì $\sqrt{2x-1}+1+1-\sqrt{2x-1}=2\Leftrightarrow 2=2$ (luôn đúng)
7) ko có VP à bạn?
8) pt $\Leftrightarrow |\sqrt x-2|+|\sqrt x-3|=|\sqrt x-2|+|3-\sqrt x|\geq |\sqrt x-2+3-\sqrt x|=1$
Dấu '=' xảy ra khi $4\leq x\leq 9$
 

God Hell

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
59
42
36
21
Hà Nội
1) ĐK: $x\geq 4$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{x+3}=1+\sqrt{x-4}$
$\Leftrightarrow x+3=1+x-4+2\sqrt{x-4}$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-4}=0$
$\Leftrightarrow x=4$ (TM)
2) ĐK: $x\leq 3$
pt $\Leftrightarrow 15-x+3-x+2\sqrt{(15-x)(3-x)}=36$
$\Leftrightarrow \sqrt{(15-x)(3-x)}=x+9 \ (x\geq -9)$
$\Leftrightarrow x^2-18x+45=x^2+18x+81$
$\Leftrightarrow 36x=-36$
$\Leftrightarrow x=-1$ (TM)
3) ĐK: $-3\leq x\leq 10$
pt $\Leftrightarrow 10-x+x+3+2\sqrt{(10-x)(x+3)}=25$
$\Leftrightarrow \sqrt{(10-x)(x+3)}=6$
$\Leftrightarrow 7x-x^2+30=36$
$\Leftrightarrow x^2-7x+6=0$
$\Leftrightarrow x=1;x=6$ (TM)
4) ĐK: $x\geq \dfrac{-1}4$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{4x+1}=1+\sqrt{3x+4}$
$\Leftrightarrow 4x+1=1+3x+4+2\sqrt{3x+4}$
$\Leftrightarrow x-4=2\sqrt{3x+4}$
$\Leftrightarrow x^2-8x+16=12x+16$
$\Leftrightarrow x^2-20x=0$
$\Leftrightarrow x=0;x=20$ (TM)
5) ĐK: $x\geq 1$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}-\sqrt{x-1}=1$
$\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{x-1}-1)^2}-\sqt{x-1}=1$
$\Leftrightarrow |\sqrt{x-1}-1|-\sqrt{x-1}=1$
Nếu $1\leq x\leq 2\Rightarrow 1-\sqrt{x-1}-\sqrt{x-1}+1=1\Leftrightarrow \sqrt{x-1}=\dfrac12$ (L)
Nếu $x>2\Rightarrow \sqrt{x-1}-1-\sqrt{x-1}=1\Leftrightarrow \sqrt{x-1}-1-\sqrt{x-1}=-1$ (L)
6) ĐK: $x\geq \dfrac12$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{2x-1+2\sqrt{2x-1}+\sqrt{2x-2\sqrt{2x-1}+1}=2
$\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{2x-1}+1)^2}+\sqrt{(\sqrt{2x-1}-1)^2=2
$\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}+1+|\sqrt{2x-1}-1|=2
Nếu $x>1$ thì $\sqrt{2x-1}=1\Leftrightarrow x=1$
Nếu $\dfrac12 \leq x\leq 1$ thì $\sqrt{2x-1}+1+1-\sqrt{2x-1}=2\Leftrightarrow 2=2$ (luôn đúng)
7) ko có VP à bạn?
8) pt $\Leftrightarrow |\sqrt x-2|+|\sqrt x-3|=|\sqrt x-2|+|3-\sqrt x|\geq |\sqrt x-2+3-\sqrt x|=1$
Dấu '=' xảy ra khi $4\leq x\leq 9$
gõ nhầm ^^.
6) ĐK: $x\geq \dfrac12$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{2x-1+2\sqrt{2x-1}+1}+\sqrt{2x-1-2\sqrt{2x-1}+1}=2$
$\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{2x-1}+1)^2}+\sqrt{(\sqrt{2x-1}-1)^2}=2$
$\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}+1+|\sqrt{2x-1}-1|=2$
Nếu $x>1$ thì $\sqrt{2x-1}=1\Leftrightarrow x=1$
Nếu $\dfrac12 \leq x\leq 1$ thì $\sqrt{2x-1}+1+1-\sqrt{2x-1}=2\Leftrightarrow 2=2$ (luôn đúng)
7) ko có VP à bạn?
8) pt $\Leftrightarrow |\sqrt x-2|+|\sqrt x-3|=|\sqrt x-2|+|3-\sqrt x|\geq |\sqrt x-2+3-\sqrt x|=1$
Dấu '=' xảy ra khi $4\leq x\leq 9$

bạn bình phương 2 vế lên rồi làm hằng đẳng thức, nhớ kèm theo đk cho căn có nghĩa
1) số 2 => x=13
2) số 1 => x=-1
3) số 1 => x=1 hoặc x=6
4) số 2 => x=20
tương tự mấy câu dưới cũng vậy....
5→8 dùng HĐT nhanh hơn bạn nhỉ?
 

Giang Nhược Hân

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
57
34
26
Gia Lai
gõ nhầm ^^.
6) ĐK: $x\geq \dfrac12$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{2x-1+2\sqrt{2x-1}+1}+\sqrt{2x-1-2\sqrt{2x-1}+1}=2$
$\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{2x-1}+1)^2}+\sqrt{(\sqrt{2x-1}-1)^2}=2$
$\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}+1+|\sqrt{2x-1}-1|=2$
Nếu $x>1$ thì $\sqrt{2x-1}=1\Leftrightarrow x=1$
Nếu $\dfrac12 \leq x\leq 1$ thì $\sqrt{2x-1}+1+1-\sqrt{2x-1}=2\Leftrightarrow 2=2$ (luôn đúng)
7) ko có VP à bạn?
8) pt $\Leftrightarrow |\sqrt x-2|+|\sqrt x-3|=|\sqrt x-2|+|3-\sqrt x|\geq |\sqrt x-2+3-\sqrt x|=1$
Dấu '=' xảy ra khi $4\leq x\leq 9$


5→8 dùng HĐT nhanh hơn bạn nhỉ?
Câu 5 vẫn có đáp án bằng 1 mà. Với lại mik nói dùng hằng đẳng thức là dùng trong că
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Giải phương trình
1.[tex]\sqrt{x+3} -\sqrt{x-4}=1[/tex]
2.[tex]\sqrt{15-x}+\sqrt{3-x}=6[/tex]
3.[tex]\sqrt{10-x}+\sqrt{x+3}=5[/tex]
4.[tex]\sqrt{4x+1}-\sqrt{3x+4}=1[/tex]
5.[tex]\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-1}=1[/tex]
6.[tex]\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}=\sqrt{2}[/tex]
7.[tex]\sqrt{x^{2}-4x+4}+\sqrt{x^{2}-6x+9}[/tex]
8.[tex]\sqrt{x+4-4\sqrt{x}}+\sqrt{x+9-6\sqrt{x}}=1[/tex]
7) Biểu thức cần chứng minh [tex]= \sqrt{(x+2)^{2}}+\sqrt{(x-3)^{2}}= /x+2/+/x-3/[/tex]
Xét 3TH bạn nhé
8) [tex]\sqrt{(\sqrt{x}-2)^{2}}-\sqrt{(\sqrt{x}-3)^{2}}=/\sqrt{x}-2/-/\sqrt{x}-3/=1[/tex]
Tương tự xét 3TH
 
Top Bottom