toán 9

Giang_17

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
86
33
34
22
Hưng Yên

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho 2 dây AB=CD cắt nhau tại E trong đường tròn (O). Chứng minh rằng điểm E chia AB và CD thành những đoạn thẳng bằng nhau từng đôi một
Giả sử $EA<EB;EC<ED$.
Gọi $H,K$ là hình chiếu của $O$ lên $AB,CD$. Chú ý H và K cũng là trung điểm của AB và CD. Vì hai dây AB và CD bằng nhau nên OH=OK.
$AB=CD$ nên $OH=OK$ suy ra $\triangle OEH=\triangle OEK$ (ch-cgv) suy ra $EH=EK$
$AE+EH=AH=\dfrac12AB;CE+EK=CK=\dfrac12CD$ mà $AB=CD$ nên $AE+EH=CE+EK$
$\Rightarrow AE=CE$ suy ra $EB=ED$ => đpcm
Các TH kia cm tương tự
 
  • Like
Reactions: Giang_17
Top Bottom