Toán toán 9

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$a)$ Áp dụng BĐT Cô-si ta có:
$a^2+b^2\geq 2ab;b^2+c^2\geq 2bc;c^2+a^2\geq 2ca\Rightarrow a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca$
$\Rightarrow 3(a^2+b^2+c^2)=a^2+b^2+c^2+2(a^2+b^2+c^2)\geq a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ca)=(a+b+c)^2$
$\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2\geq \dfrac13(a+b+c)^2$
Dấu '=' xảy ra khi $a=b=c$
$b)$ Áp dụng BĐT $a^2+b^2+c^2\geq \dfrac13(a+b+c)^2$ ở phần a) ta có:
$a^4+b^4+c^4\geq \dfrac13(a^2+b^2+c^2)^2\geq \dfrac13\left [ \dfrac{1}{3}(a+b+c)^2 \right ]^2=\dfrac{1}{27}(a+b+c)^4$
Dấu '=' xảy ra khi $a=b=c$
 
Last edited:
Top Bottom