Toán Toán 9

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Áp dụng bđt AM-GM ta có $$2\sqrt{b} - 5 = \dfrac{2\sqrt{b\cdot 25} - 25}5 \leqslant \dfrac{b + 25 - 25}5 = \dfrac{b}5$$
Tương tự với các phân thức còn lại, ta suy ra $$Q \geqslant \dfrac{5a}b + \dfrac{5b}c + \dfrac{5c}{a} \geqslant 15$$
theo bđt AM-GM cho 3 số
Dấu '=' tại $a=b=c=25$
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
Áp dụng bđt AM-GM ta có $$2\sqrt{b} - 5 = \dfrac{2\sqrt{b\cdot 25} - 25}5 \leqslant \dfrac{b + 25 - 25}5 = \dfrac{b}5$$
Tương tự với các phân thức còn lại, ta suy ra $$Q \geqslant \dfrac{5a}b + \dfrac{5b}c + \dfrac{5c}{a} \geqslant 15$$
theo bđt AM-GM cho 3 số
Dấu '=' tại $a=b=c=25$
Hệ quả về bđt AM-GM cho chủ top hiểu:
*Hệ quả BĐT AM-GM(xét với các số không âm nhé)
1,(a+b+c)^2≥3(ab+bc+ca)
2,a^3+b^3+c^3≥3abc
3,(ab+bc+ca)^2≥3abc(a+b+c)
4,1/a+1/b≥4(=2^2)/a+b hay 1/a+b≤14(1/a+1/b)(tương tự với n số,bạn cũng có thể tổng quát lên dễ dàng )
(Không có máy tính gõ iPhone nên chỉ có vậy mong chủ top thông cảm)
 
Top Bottom