Toán Toán 9

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
x^4 - 10x³ - 2(m-11)x² + 2(5m+6)x + 2m+ m² = 0 (1)
(1) <=> x^4 - 10x³ + 22x² + 12x - 2mx² + 10mx + 2m + m² = 0
<=> x^4 - 10x³ + 25x² - 2x² + 10x + 1 - x² + 2x - 1 - 2mx² + 10mx + 2m + m² = 0
<=> (x²-5x)² - 2(x²-5x) + 1 - (x²-2x+1) - 2m(x²-5x-1) + m² = 0
<=> (x²-5x-1)² -2m(x²-5x-1) + m² - (x-1)² = 0
<=> (x²-5x-1-m)² - (x-1)² = 0
<=> (x² - 6x - m)(x² - 4x -2 -m) = 0

<=> [ x² - 6x - m= 0 (2)
------ [ x² -4x - 2 - m= 0 (3)

∆'1 = 9+m ; ∆'2 = 6+m

* m< -9 <=> ∆'1 < 0 ; ∆'2 < 0 => (2) và (3) đều vn

* m= -9 <=> (2) có nghiệm kép: x12 = 3

* -9 < m < -6 <=> ∆'1 > 0 ; ∆'2 < 0 ; (3) vn, (2) có 2 nghiệm pb
=> x1 = 3-√(9+m) ; x2 = 3+√(9+m) là 2 nghiệm của (1)

*m= -6 ; (2) có 2 nghiệm x1 = 3-√3 ; x2 = 3+√3 ; (3) có nghiệm kép x34 = 2

* m> -6 <=> ∆'1 > 0 , ∆'2 > 0 , (2) và (3) đều có 2 nghiệm pb: x1, x2
x3 = 2-√(6+m) ; x4 = 2+√(6+m) ô

Kết luận: với x1 = 3-√(9+m) ; x2 = 3+√(9+m) ; x3 = 2-√(6+m) ; x4 = 2+√(6+m)

* nếu m < -9: ptrình vô nghiệm
* nếu m= -9: ptrình có 1 nghiệm x = 3
* nếu -9 < m< -6: ptrình có 2 nghiệm: x1 và x2
* nếu m= -6: ptrình có 3 nghiệm x1 = 3-√3 ; x2 = 3+√3 ; x34 = 2
* nếu m> -6; ptrình có 4 nghiệm x1, x2, x3, x4
(không có m^2 hả bài này không có m^2 thì giải tương tự nhé)

Bất đẳng thức Fano là:
ba9cc0b0d6f73788080d245bf6cd2b7df0121e8e

trong đó
eafcaaa7be6a226cf3ab0bb41f381152b84685bf

là entropy có điều kiện
15d8fda3386cf5c441863789086324f6bd7137c9

là xác suất lỗi, và
df5c8d36501de2ea20309e62d818c4891c09f76b

là entropy nhị phân tương ứng.

Bất đẳng thức Cauchy nè:
bdt1.png

Bất đẳng thức Bunhiacopxki nè:
+) Dạng thông thường:
  • (a² + b²)(c² + d²) ≥ (ac + bd)²
  • Chứng minh: (a² + b²)(c² + d²) ≥ (ac + bd)² ↔ (ac)² + (ad)² + (bc)² + (bd)² ≥ (ac)² + 2abcd + (bd)² ↔ (ad)² + (bc)² ≥ 2abcd ↔ (ad)² - 2abcd + (bc)² ≥ 0 ↔ (ad - bc)² ≥ 0
  • Dấu " = " xảy ra khi
    2097d125c5da7dfb34d94b3e3f5ca5c33142f111
  • +) Dạng với 2 bộ sô:
    • Với hai bộ số
      4c83e372a2774a1d8ef325af2575d815a81728f2
      53aa5c3651c17eb2bb7e110bc96ba97f15b8f9a9
      ta có:
    560fdd2154b49df91781c509b60023925cc9c22c
    • Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi
      6b832b70f2c9fc5aa9658107668b6e35bdd8be2e
      với quy ước nếu một số
      40a8c2db2990a53c683e75961826167c5adac7c3
      nào đó (i = 1, 2, 3,..., n) bằng 0 thì
      0bc77764b2e74e64a63341054fa90f3e07db275f
      tương ứng bằng 0.
    • Hệ quả của bất đẳng thức Bunyakovsky ta có:
      a89c993e12720355f7d18692681cf3e2cf8913e2

Trong toán học, bất đẳng thức Bernoulli là một bất đẳng thức cho phép tính gần đúng các lũy thừa của 1 + x.

Bất đẳng thức này được phát biểu như sau:

54dd92084a8f2d6c8709cc892c090047208ad8f8

với mọi số nguyên r ≥ 0 và với mọi số thực x > −1. Nếu số mũ r là chẵn thì bất đẳng thức này đúng với mọi số thực x. Bất đẳng thức này trở thành bất đẳng thức nghiêm ngặt như sau:

ef95d50de0a8021a0ab5df62483888102c958541

với mọi số nguyên r ≥ 2 và với mọi số thực x ≥ −1 với x ≠ 0.

Bất đẳng thức Harnack là một bất đẳng thức bắt nguồn từ giải tích.

Cho
779c1ff12eeadac2f8aea26cd2e3e0c60c673050
là một quả cầu mở và f là một hàm điều hòa trên D sao cho f(z) không âm với mọi
66c9016b90a20d376dbafef2db16f8dfc177a489
. Khi đó bất đẳng thức sau đúng với mọi
66c9016b90a20d376dbafef2db16f8dfc177a489
:
5a7d9ee9b4144703e3fcc10f3e15740416d5bae4

Đối với miền tổng quát
5ed657d7f0d7aa156e7b9b171f22b4a3aa6482c3
bất đẳng thức được phát biểu như sau:
Nếu
b1e5ff65a28eed29d36ddae9c6ae3b596fd14370
là hàm khả vi hai lần, điều hòa và không âm,
48eff443f9de7a985bb94ca3bde20813ea737be8
là một miền bị chặn với
78cf32314351431ce515da33f683a63653b87faf
, thì sẽ có một hằng số
4fc55753007cd3c18576f7933f6f089196732029
không phụ thuộc vào
24b0d5ca6f381068d756f6337c08e0af9d1eeb6f
sao cho
3efea99895340ffef814eee451f04cfda57e3fda


Bất đẳng thức Jensen nè:
  1. Nếu
    132e57acb643253e7810ee9702d9581f159a1c61
    là một hàm lồi trên
    5b6eb8f2db873ce9a54f8be5637a2e1c6b4b12d0
    thì với mọi
    c6fbfc2ce764b9f05bf222553a633fc8222760fb
    ta luôn có
    874d762b5948d87b0515635024b44e946f634ec9
    .[1] Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi
    33e64c6d4afbe2478c846e0b4ec12ac7d001c570
    .
  2. Nếu
    132e57acb643253e7810ee9702d9581f159a1c61
    là một hàm lõm trên
    5b6eb8f2db873ce9a54f8be5637a2e1c6b4b12d0
    thì với mọi
    c6fbfc2ce764b9f05bf222553a633fc8222760fb
    ta luôn có
    e9c1b48035794e7a3960905f420b6c0b56c03b9f
    .[1] Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi
    33e64c6d4afbe2478c846e0b4ec12ac7d001c570
    .
Lưu ý: Nếu
132e57acb643253e7810ee9702d9581f159a1c61
là hàm liên tục trên
5b6eb8f2db873ce9a54f8be5637a2e1c6b4b12d0
và có đạo hàm cấp hai trên
8205f06e0d279689ed04a1ac04a3d9c249c637df
thì
132e57acb643253e7810ee9702d9581f159a1c61
lồi khi ta có
ca2fd6c7ef09af630a6ea3443654f9f4e0cb72a1
132e57acb643253e7810ee9702d9581f159a1c61
lõm khi ta
18f3d318356252541c519fc51aaa7dc2e6871682
.
Bất đẳng thức Jensen là trường hợp đặc biệt của Bất đẳng thức Karamata

Trong giải tích toán học, bất đẳng thức Hölder, đặt theo tên nhà toán học Đức Otto Holder, là một bất đẳng thức cơ bản liên quan đến các không gian Lq: giả sử S là một không gian đo, với 1 ≤ p, q ≤ ∞ thỏa 1/p + 1/q = 1, đồng thời f thuộc Lp(S) và g thuộc Lq(S). Khi đó fg thuộc L1(S) và
fcc6ef64b19122c3944cfee255b4f7cbd9f9afd9

Các số pq nói trên được gọi là liên hợp Holder của lẫn nhau.
 
Last edited by a moderator:

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
21
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
Delta dương nên phương trình luôn có nghiệm
Bạn bình phương |x1|+|x2|=4 lên được (x1)^2+2|x1x2|+(x2)^2=4<=>(x1+x2)^2-2x1x2+2x1x2=16 thay viet vào là ra
Mình tưởng bài này 2 trường hợp chứ nhỉ. Ban. chưa được bỏ dấu trị tuyệt đối ra đâu, thay viét vào, sau đó 2 trường hợp mới ra chứ
 

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
21
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
Sorry, do mình ko đọc kỹ đề bài.
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
mấy bạn biết giải bài nào chỉ mình vs, cảm ơn nhìu.
<iframe width="480" height="360" src="http://s1070.photobucket.com/user/Giangle123456/embed/slideshow/"></iframe>
Bài 1/
a+b>= 2√ab;a + c >= 2√ac;b + c>= 2√bc => 2 (a + b + c)>=2(√ab+√ac+√bc) =>(a+b+c)>=√ab+√ac+√bc Dấu "=" xảy ra khi a=b=c
=>đpcm

mấy bạn biết giải bài nào chỉ mình vs, cảm ơn nhìu.
<iframe width="480" height="360" src="http://s1070.photobucket.com/user/Giangle123456/embed/slideshow/"></iframe>
Bài 2/
Đặt căn 4x^2+5x+1=a,căn x^2−x+1=b thì phương trình đã cho có dạng
a−2b=a^2−4b^2=>a-2b=0
rồi bình phương giải tiếp

mấy bạn biết giải bài nào chỉ mình vs, cảm ơn nhìu.
<iframe width="480" height="360" src="http://s1070.photobucket.com/user/Giangle123456/embed/slideshow/"></iframe>
Bài 3 nhìn mờ quá không rõ
Bài 4 bình phương a+b+c=1 lên rồi áp dụng Cauchy là ra thôi
Các bài còn lại dễ tự giải nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom