toán 9

7012

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2017
13
2
16
22

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Yêu cầu đề bài là gì bạn ?
2/ Ta có $ax^2 + bx + c= 0 \quad (1)$ và $ax^2 + cx - a + b - c = 0 \quad (2)$
+) Với $a = 0$ :
* $b = 0;c = 0$ thì pt(1) có vô số nghiệm
* $c \ne 0$ thì pt(2) có nghiệm $x = 1$
* $b \ne 0$ thì pt(1) có nghiệm $x = -\dfrac{c}b$
+) Với $a \ne 0$ :
Giả sử cả hai pt đều vô nghiệm, ta suy ra $\Delta_1 = b^2 - 4ac < 0$ và $\Delta_2 = c^2 - 4a(-a+b-c) = c^2 + 4a^2 - 4ab + 4ac < 0$
Mà do $4ac > b^2$ nên $c^2 + 4a^2 - 4ab + 4ac > c^2 + 4a^2 - 4ab + b^2 = c^2 + (2a-b)^2 \geqslant 0$, vô lý, dẫn đến điều giả sử sai
Vậy trong mọi TH, ít nhất 1 trong 2 phương trình có nghiệm
 
  • Like
Reactions: 7012

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/cho hai số thực a,b thỏa mãn a>b và ab=2
Tìm giá trị nhỏ nhất của M = (a^2+b^2)/(a-b)
Theo bđt AM-GM ta có
$$M = (a-b) + \dfrac{4}{a-b} \geqslant 4$$
Dấu '=' tại $a-b = 2$ và $ab = 2$. Bạn tự giải ra a, b nhé
 
  • Like
Reactions: 7012

7012

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2017
13
2
16
22
giúp mình này với
Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức M = 2017
M=[tex]\sqrt{x^2+2x+1} - \sqrt{{1+x^2}+\frac{x}{(x+1)^2}}[/tex]
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
giúp mình này với
Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức M = 2017
M=[tex]\sqrt{x^2+2x+1} - \sqrt{{1+x^2}+\frac{x}{(x+1)^2}}[/tex]
$\dfrac{x^2}{(x+1)^2}$ nhỉ ?
$M = \ldots = |x+1| - \left|\dfrac{x^2+x+1}{x+1}\right|$
Tới đây bạn muốn làm gì thì làm tiếp nhé :v Xét TH, tìm $x$, bla bla
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 7012

7012

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2017
13
2
16
22
[tex] \ldots = |x+1| - \left|\dfrac{x^2+x+1}{x+1}\right|T&#x1EDB;i&#x111;&#xE2;yb&#x1EA1;nmu&#x1ED1;nl&#xE0;mg&#xEC;th&#xEC;l&#xE0;mti&#x1EBF;pnh&#xE9;:vX&#xE9;tTH,t&#xEC;m" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">Tớiđâybạnmuốnlàmgìthìlàmtiếpnhé:vXétTH,tìmTớiđâybạnmuốnlàmgìthìlàmtiếpnhé:vXétTH,tìmx$,[/tex]
 

7012

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2017
13
2
16
22
1/ Yêu cầu đề bài là gì bạn ?
2/ Ta có $ax^2 + bx + c= 0 \quad (1)$ và $ax^2 + cx - a + b - c = 0 \quad (2)$
+) Với $a = 0$ :
* $b = 0;c = 0$ thì pt(1) có vô số nghiệm
* $c \ne 0$ thì pt(2) có nghiệm $x = 1$
* $b \ne 0$ thì pt(1) có nghiệm $x = -\dfrac{c}b$
+) Với $a \ne 0$ :
Giả sử cả hai pt đều vô nghiệm, ta suy ra $\Delta_1 = b^2 - 4ac < 0$ và $\Delta_2 = c^2 - 4a(-a+b-c) = c^2 + 4a^2 - 4ab + 4ac < 0$
Mà do $4ac > b^2$ nên $c^2 + 4a^2 - 4ab + 4ac > c^2 + 4a^2 - 4ab + b^2 = c^2 + (2a-b)^2 \geqslant 0$, vô lý, dẫn đến điều giả sử sai
Vậy trong mọi TH, ít nhất 1 trong 2 phương trình có nghiệm
mình bạn ghi nhầm nghiêm x = 1- b/c khi a=0 và c khác 0
 
Top Bottom