Toán Toán 9

Phác Hoàng Tại Bỉm02

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng năm 2017
2
3
6
23
- Sao hỏa -
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho a + b = 1. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: M = a3 + b3.

Câu 2. Cho a3 + b3 = 2. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: N = a + b.

Câu 3. Cho a, b, c là các số dương. Chứng minh: a3 + b3 + abc ≥ ab(a + b + c)

Câu 4. Tìm liên hệ giữa các số a và b biết rằng: |a + b| > |a - b|

Câu 5.a) Chứng minh bất đẳng thức (a + 1)2 ≥ 4a
b) Cho a, b, c > 0 và abc = 1. Chứng minh: (a + 1)(b + 1)(c + 1) ≥ 8
 

Tuấn Nguyễn Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tư 2017
449
256
96
24
Hà Nam
THPT
Câu 1. Cho a + b = 1. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: M = a3 + b3.
gif.latex
(vì a+b =1)
gif.latex

=
gif.latex

Dấu "=" xảy ra khi
gif.latex

Vậy GTLN của M=
gif.latex
khi
gif.latex

*** Like nếu thấy bài viết hữu ích nhé
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Câu 1. Cho a + b = 1. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: M = a3 + b3.

Câu 2. Cho a3 + b3 = 2. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: N = a + b.

Câu 3. Cho a, b, c là các số dương. Chứng minh: a3 + b3 + abc ≥ ab(a + b + c)

Câu 4. Tìm liên hệ giữa các số a và b biết rằng: |a + b| > |a - b|

Câu 5.a) Chứng minh bất đẳng thức (a + 1)2 ≥ 4a
b) Cho a, b, c > 0 và abc = 1. Chứng minh: (a + 1)(b + 1)(c + 1) ≥ 8
$2.$
Đặt $a=1+x\Rightarrow b^3=2-a^3=2-(1+x)^3=1-3x-3x^2-x^3\leq 1-3x+3x^2-x^3=(1-x)^3$
Suy ra $b\leq 1-x$. Ta lại có $a=1+x$, nên $a+b\leq 1+x+1-x=2$
Dấu "=" xảy ra khi $a=b=1$
Vậy...
$3.$
Ta có BĐT $a^3+b^3\geq ab(a+b)$ (Cái này bạn tự cm nha)
$\iff a^3+b^3+abc\geq ab(a+b)+abc=ab(a+b+c)$
$4.$
$|a+b|>|a-b|$
$\iff (|a+b|)^2>(|a-b|)^2$
$\iff (a+b)^2>(a-b)^2$
$\iff a^2+2ab+b^2>a^2-2ab+b^2$
$\iff 4ab>0$
$\iff ab>0$
=> $a$ và $b$ là hai số cùng dấu
$5.$
$a)(a+1)^2\geq 4a$
$\iff a^2+2a+1-4a\geq 0$
$\iff a^2-2a+1\geq 0$
$\iff (a-1)^2\geq 0$ (luôn đúng)
$b)$ Ta có: $(a+1)^2\geq 4a;(b+1)^2\geq 4b;(c+1)^2\geq 4c$
Mà các BĐT trên đều có 2 vế đều dương
=>$[(a+1)(b+1)(c+1)]^2\geq 64abc=64$ (vì $abc=1$)
=> $(a+1)(b+1)(c+1)\geq 8$ (vì $a,b,c>0$ nên ko thể là $-8$)
 
Last edited:
Top Bottom