Toán toán 9

Nguyễn Hân

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
106
20
61
23

Conan Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
131
52
126
23
Từ một điểm M nằm ngoài đường tròn (O), kẻ 2 tiếp tuyến MA, MB với đường tròn (A,B là 2 tiếp điểm). Kẻ BH vuông góc với đường kính AK của đường tròn. gọi I là giao điểm BH, MK. Chứng minh IB=IH
Bài này sau một hồi chứng minh BK là phân giác ngoài cảu tam giác BIM
theo tính chất của tia phân giác ngoài thì ta có:
[tex]\frac{KI}{KM}=\frac{BI}{BM}[/tex] (1)
Vì IH//AM nên ta có:
[tex]\frac{KI}{KM}=\frac{HI}{AM}[/tex] (2)
Mặt khác: BM=AM (3)
Từ (1), (2) và (3): IB=IH
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Hân
Top Bottom