Toán Toán 9

lethuyduong312

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tư 2017
26
2
26
22
TP.Ha Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ba điểm A, B, C thẳng hàng ( B nằm giữa A và C). Vẽ đường tròn tâm O đường kính BC ; AM là tiếp tuyến vẽ từ A. Từ tiếp điểm M vẽ đường thẳng vuông góc với BC , đường thẳng này cắt BC tại H và cắt đường tròn (O) tại N.
a) Chứng minh tứ giác AMON nội tiếp .
b) Chứng minh OH.OA =
png.latex

c) Từ B kẻ đường thẳng song song MC , đường thẳng này cắt AM ở D và cắt MN tại E. Chứng minh tam giác MDE cân
d) Chứng minh
png.latex
=
png.latex
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
22
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Hướng dẫn a, hai tam giác AMO = tam giác ANO (c-g-c) => góc ANO=90 độ.
b,theo hệ thức lượng trong tam giác vuông AMO có OA.OH=OM^2 mà BC=2OM =>OA.OH=BC^2/4
c, dễ c/m MB là p/g của góc DME . Ta có DE//MC mà BM vuông góc với MC => DE vuông góc BM => Cân
d, ta có MB là p/g của góc AMH =>HB/AB=MH/AM . MC là p/g của góc ngoài tại M của tam giác AMH =>HC/AC=MH/AM
=>HB/AB=HC/AC <=> HB/HC=AB/AC
 
Top Bottom