Toán 9

lethuyduong312

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tư 2017
26
2
26
22
TP.Ha Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biểu thức:
P =
png.latex
-
png.latex
( x
png.latex
0)
a) Rút gọn P
b) Tính giá trị của P tại x thỏa mãn
png.latex
-
png.latex
x - (
png.latex
) = 0
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) $P = \dfrac{(\sqrt{x})^3 + 1}{\sqrt{x} +1} - \sqrt{x} = \dfrac{(\sqrt{x}+1)(x - \sqrt{x}+1)}{\sqrt{x}+1} - \sqrt{x} = x - 2\sqrt{x}+1 = (\sqrt{x}-1)^2$
b) $x^2 - \dfrac{\sqrt{5}}{\sqrt{5}-2}x - (6 + 2\sqrt{5}) = 0$
$\iff x^2 - \sqrt{5}(\sqrt{5}+2)x - (6 + 2\sqrt{5}) = 0$
$\iff x^2 - (5 + 2\sqrt{5})x - (6+2\sqrt{5}) = 0$
Ta có $1 - [-(5+2\sqrt{5})] + [-(6+2\sqrt{5})] = 0$ nên pt có 2 nghiệm :
$x_1 = -1$ (L) ; $x_2 = -\dfrac{-(6+2\sqrt{5})}1 = 6+2\sqrt{5}$
Thay $x = 6 + 2\sqrt{5} = (\sqrt{5} + 1)^2$ vào $P$ tính được $P = (|\sqrt{5}+1| - 1)^2 = 5$
 
  • Like
Reactions: lethuyduong312
Top Bottom