Toán Toán 9

haiyen106

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười một 2015
143
48
116
Bà Rịa - Vũng Tàu

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$$x = \sqrt{5 + \sqrt{13 + \sqrt{5 + \sqrt{13 + \ldots}}}} \\
\implies x^2 - 5 = \sqrt{13 + \sqrt{5 + \sqrt{13 + \ldots}}} \\
\implies (x^2 -5)^2 - 13 = \sqrt{5 + \sqrt{13 + \ldots}} = x$$
Ta có pt $(x^2 - 5)^2 - 13 = x$
$\iff (x-3)(x^3+3x^2-x-4) = 0$
Mà $x^3 + 3x^2 - x - 4 = x(x+1)^2 + (x-1)^2 - 5 > 2(2+1)^2 + (2-1)^2 - 5 = 14 > 0$ (do $x > \sqrt{5} > 2$)
Suy ra $x-3 = 0$ hay $x = 3$
 
Top Bottom