Toán Toán 9

nhaquan2803

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tư 2017
4
0
1
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vòi nước chảy vào một bể thì sau [tex]4\tfrac{4}{5}[/tex] giờ thì đầy bể. Mỗi giờ lượng nước vòi một chảy được bằng [tex]1\tfrac{1}{2}[/tex] lượng nước vòi 2. Hỏi nếu chảy riêng một mình thì trong bao lâu đầy bể?
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Đổi: [tex]\large 4\frac{4}{5} = \frac{25}{4}[/tex]
Gọi thời gian vòi 2 chảy riêng đầy bể là x ( giờ; x >25/4)
=> Một giờ vòi 2 chảy được 1/x (bể)
=> Một giờ vòi 1 chảy được 3/2x (bể)
=> Một giờ cả 2 vòi chảy được 1/x + 3/2x ( bể)
Vì 2 vòi chảy sau 24/5 giờ đầy bể nên mỗi giờ 2 vòi chảy được 5/24 (bể)
=> 1/x + 3/2x = 5/24
Giải pt ta được: x=12
=> Vòi 2 chảy riêng trong 12 giờ thì đầy bể.
Khi đó 1 giờ vòi 1 chảy được 3/(2.12) = 1/8 ( bể)
=> Vòi 1 chảy riêng trong 8 giờ thì đẩy bể.
 
  • Like
Reactions: nhaquan2803
Top Bottom