Toán Toán 9

Sói Non

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2017
153
61
99
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho phương trình: [tex]x^{2}-3x+m-4[/tex]=0
a) Giải phương trình khi m = 6
b) Tìm m để phương trình có 2 nghiệm phân biệt
Bài 2: cho phương trình: [tex]x^{2}-2x+2m-5=0[/tex]
a) Giải phương trình khi m = -5
b) Tìm m để phương trình có 2 nghiệm phân biệt x1;x2 sao cho biểu thức [tex]A=(x_{1}^{2}-2)(x_{2}^{2}-2)[/tex]
đặt giá trị nhỏ nhất.
Bài 3: Cho phương trình [tex]x^{2}- 2(m-1)x+m-3=0[/tex] (1) (m là tham số)
a) CMR: phương trình có 2 nghiệm phân biệt với mọi m
b) CMR: biểu thức A=x_{1}(1-x_{2})+x_{2}(1-x_{1}) không phụ thuộc vào m
--- phần a bài 1,2 các bạn cho mình kết quả, còn các phần còn lại thì giải chi tiết nha---
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
bài 1
b,để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì [tex]\Delta >[/tex]
bài 2
b/đầu tiên bạn tính đenta tìm điều kiện cho đen ta [tex]\Delta >[/tex] để tìm điều kiện phương trình có 2 nghiệm phân biệt x1;x2
bạn áp dung viét
nhân phá A nhóm vào A=x1^2 * x2^2 - 2*[ (x1+x2)^2 - 2*x1x2]+4
thay vào đối chiếu điều kiện.
bài 3
a/phương trình có 2 nghiệm phân biệt x1;x2 [tex]\Delta >[/tex]
b/ bạn cho mình đề bài rõ hơn ko không đọc được
 
  • Like
Reactions: Sói Non

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1a) $x = 1$ hoặc $x = 2$
2a) $x = -3$ hoặc $x = 5$
3b) Áp dụng định lý Vi-ét : $x_1 + x_2 = 2m-2$ và $x_1x_2 = m - 3$
Khi đó $A = x_1(1 -x_2) +x_2(1-x_1) = (x_1 + x_2) - 2x_1x_2 = (2m - 2) - 2(m-3) = 4$ không phụ thuộc vào $m$
 

Sói Non

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2017
153
61
99
22
bài 1
b,để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì [tex]\Delta >[/tex]
bài 2
b/đầu tiên bạn tính đenta tìm điều kiện cho đen ta [tex]\Delta >[/tex] để tìm điều kiện phương trình có 2 nghiệm phân biệt x1;x2
bạn áp dung viét
nhân phá A nhóm vào A=x1^2 * x2^2 - 2*[ (x1+x2)^2 - 2*x1x2]+4
thay vào đối chiếu điều kiện.
bài 3
a/phương trình có 2 nghiệm phân biệt x1;x2 [tex]\Delta >[/tex]
b/ bạn cho mình đề bài rõ hơn ko không đọc được
1a) $x = 1$ hoặc $x = 2$
2a) $x = -3$ hoặc $x = 5$
3b) Áp dụng định lý Vi-ét : $x_1 + x_2 = 2m-2$ và $x_1x_2 = m - 3$
Khi đó $A = x_1(1 -x_2) +x_2(1-x_1) = (x_1 + x_2) - 2x_1x_2 = (2m - 2) - 2(m-3) = 4$ không phụ thuộc vào $m$
Cảm ơn hai bạn đã giúp mình. Nhưng cái mình cần là cách trình bày, chứ cách làm thì mình biết rồi.
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Cảm ơn hai bạn đã giúp mình. Nhưng cái mình cần là cách trình bày, chứ cách làm thì mình biết rồi.
bạn trình bày theo cách mình nói là ok thôi kì thi sắp tới ko phải quá lo như vậy đâu bởi ddaaay là toán học bạn chỉ cần trình bày đủ ,cho biết bạn tính thế nao tại sao vậy là ok
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
2b
ta tính được DENTA' =6-2m(*)
++để pt có hai nghiệm phân biệt (*)>0 thì m có giá trị là:
theo vi et : x1+ x2= 2
x1*x2= -(2m+5)
thay vào A dc
A= (x1*x2)^2 - 2(x1 +x2) +4
A = (2m -5)^2
A >= 0
để (*) >0 thì 12/5 >m>5/2
vậy với m>5/2 thì phương trình có hai nghiệm phân biệt với m nằm trong khoảng ........12/5>m>5/2
.

.
 
  • Like
Reactions: Sói Non
Top Bottom