Toán Toán 9

hieu09062002

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng tư 2015
181
207
159
23
Bắc Giang
THPT Chuyên Bắc Giang

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
2/ $x=\sqrt[3]{\sqrt{2}-1} - \dfrac{1}{\sqrt[3]{\sqrt{2}-1}}$
Đặt $a = \sqrt[3]{\sqrt{2}-1}$
$\implies x = a - \dfrac1a$
$\iff x^3 = a^3 - \dfrac1{a^3} - 3.a.\dfrac1a(a-\dfrac1a)$
$\iff x^3 = a^3 - \dfrac1{a^3} - 3x$
$\iff x^3 + 3x + 2= a^3 + 2 - \dfrac1{a^3} = \sqrt2 - 1 + 2 - \dfrac1{\sqrt2 - 1}$
Bạn tự tính tiếp
 
  • Like
Reactions: hieu09062002

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/
Bằng 1 phép thử "cực kỳ đơn giản", bài toán sai
125.PNG
 
  • Like
Reactions: quynhphamdq

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Bài 1:Chứng minh rằng:
[tex]1 + \sqrt[4]{5}=\frac{2}{\sqrt{4-3\sqrt[3]{5}+2\sqrt{5}-\sqrt[4]{125}}}[/tex]
Bài 2:Cho [tex]x = \sqrt[3]{\sqrt{2}-1} - \frac{1}{\sqrt[3]{\sqrt{2}-1}}[/tex]
Tính [tex]P = x^{3} + 3x + 2[/tex]
Đề đúng phải là :
Chứng minh rằng:
[tex]1 + \sqrt[4]{5}=\frac{2}{\sqrt{4-3\sqrt[4]{5}+2\sqrt{5}-\sqrt[4]{125}}}[/tex]
Giải :
Ta cos : A=[tex]1 + \sqrt[4]{5}=\frac{2}{\sqrt{4-3\sqrt[4]{5}+2\sqrt{5}-\sqrt[4]{125}}}[/tex] > 0
=>
[tex]A =\sqrt{A^2}[/tex]
Ta có :
[tex]A^2=\frac{4}{(4+2\sqrt{5})-(3\sqrt[4]{5}+\sqrt[4]{125})}=\frac{4(4+2\sqrt{5}+3\sqrt[4]{5}+\sqrt[4]{125})}{(4+2\sqrt{5})^2-(3\sqrt[4]{5}+\sqrt[4]{125})^2}[/tex]
[tex]=\frac{4(4+2\sqrt{5}+3\sqrt[4]{5}+\sqrt[4]{125})}{6+2\sqrt{5}}[/tex]
[tex]=\frac{2(4+2\sqrt{5}+3\sqrt[4]{5}+\sqrt[4]{125})(3-\sqrt{5})}{(3+\sqrt{5})(3-\sqrt{5})} [/tex]
[tex]=2(4+2\sqrt{5}+3\sqrt[4]{5}+\sqrt[4]{125})(3-\sqrt{5})[/tex]
[tex]=1+2\sqrt[4]{5}+\sqrt{5}=(\sqrt[4]{5}+1)^2[/tex]
=>
[tex]A=1+\sqrt[4]{5} (đpcm)[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom