Toán Toán 9

G

ghgh2323

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một công nhân dự định làm 150 sp trong một thời gian nhất định. Sau khi làm dc 2h với năng suất dự kiến, người đó đã cải tiến các thao tác nên đã tăng suất dc 2 sp mỗi giờ và vì vậy đã hoàn thành 150 sp sớm hơn dự kiến 30 phút. Hãy tính năng suất dự kiến ban đầu
 
Last edited by a moderator:
C

chaudoublelift

giải

gọi số sản phẩm 1 giờ người công nhân làm đc là $x$(sản phẩm) $(x\in N^*)$
Khi đó, tgian hoàn thành dự kiến là $\dfrac{150}{x}$(giờ)
Ta có: số sản phẩm hoàn thành trong $2h$ đầu là $2x$(sp)
số sản phẩm còn lại là $150-2x$, năng suất lúc sau là $x+2$, thời gian hoàn thành số sản phẩm với năng suất mới là $\dfrac{150-2x}{x+2}.$
Ta có pt sau:
$\dfrac{150}{x}=2+\dfrac{150-2x}{x+2}+\dfrac{1}{2}$
( Tổng số giờ làm 150sp = 2 giờ đầu + số giờ làm lượng sp còn lại + nửa tiếng sớm hơn dự định)
Đến đây, bạn giải pt ra và đc kq là $x=20$
 
Top Bottom