Toán 9

I

iu278

C

chaugiang81

Cho đường tròn tâm O bán kính 5cm, dây AB bằng 8 cm.
a) Tính khoảng cách từ tâm O đến dây AB.
b) Gọi I là điểm thuộc dây AB sao cho AI=1cm. Kẻ dây CD đi qua I và vuông góc với AB. Chứng minh rằng CD=AB.

________________________
a.kẻ OH vuông góc với AB. theo quan hệ vuông góc giữa đường kính và dây, ta có :
OH vuông góc tại trung điểm của dây AB. =>HA=HB= 4cm
ta có :OA=OB=5m( =R)
dựa vào định lí pitago trong tam giác vuông OAH
=>OH= 3cm.
b. ta có : HI= OH= 3cm.
kẻ OK vuông góc với dây CD. khi đó ta có IHOK là hình chữ nhật (có 3 góc vuông)
hcn IKOH có IH= OH=3cm nên là hình vuông
=>OK=OH =3cm.
dựa vào tính chất liên hệ giữa dây và khoảng cách từ tâm đến dây , ta suy ra được AB=CD (dpcm)
 
I

iu278

Cho đường tròn tâm O bán kính 5cm, dây AB bằng 8 cm.
a) Tính khoảng cách từ tâm O đến dây AB.
b) Gọi I là điểm thuộc dây AB sao cho AI=1cm. Kẻ dây CD đi qua I và vuông góc với AB. Chứng minh rằng CD=AB.

________________________
a.kẻ OH vuông góc với AB. theo quan hệ vuông góc giữa đường kính và dây, ta có :
OH vuông góc tại trung điểm của dây AB. =>HA=HB= 4cm
ta có :OA=OB=5cm( =R)
dựa vào định lí pitago trong tam giác vuông OAH
=>OH= 3cm.
b. ta có : HI= OH= 3cm.
kẻ OK vuông góc với dây CD. khi đó ta có IHOK là hình chữ nhật (có 3 góc vuông)
hcn IKOH có IH= OH=3cm nên là hình vuông
=>OK=OH =3cm.
dựa vào tính chất liên hệ giữa dây và khoảng cách từ tâm đến dây , ta suy ra được AB=CD (dpcm)
Giải thích giúp mình chỗ in đậm được không ?
____________________
 
I

iu278

Cho đường tròn tâm O bán kính 5cm, dây AB bằng 8 cm.
a) Tính khoảng cách từ tâm O đến dây AB.
b) Gọi I là điểm thuộc dây AB sao cho AI=1cm. Kẻ dây CD đi qua I và vuông góc với AB. Chứng minh rằng CD=AB.

________________________
a.kẻ OH vuông góc với AB. theo quan hệ vuông góc giữa đường kính và dây, ta có :
OH vuông góc tại trung điểm của dây AB. =>HA=HB= 4cm
ta có :OA=OB=5m( =R)
dựa vào định lí pitago trong tam giác vuông OAH
=>OH= 3cm.
b. ta có : HI= OH= 3cm.
kẻ OK vuông góc với dây CD. khi đó ta có IHOK là hình chữ nhật (có 3 góc vuông)
hcn IKOH có IH= OH=3cm nên là hình vuông
=>OK=OH =3cm.
dựa vào tính chất liên hệ giữa dây và khoảng cách từ tâm đến dây , ta suy ra được AB=CD (dpcm)

ơ. A,B nằm trên đường tròn . => OA , OB là bán kính .mà bán kính bằng 5 cm
Bạn tham khảo hình hộ mình với :
http://img.loigiaihay.com/picture/image_tiny/H3.12.1.png
 
K

kudoshizuka

Cho đường tròn tâm O bán kính 5cm, dây AB bằng 8 cm.
a) Tính khoảng cách từ tâm O đến dây AB.
b) Gọi I là điểm thuộc dây AB sao cho AI=1cm. Kẻ dây CD đi qua I và vuông góc với AB. Chứng minh rằng CD=AB.

Cho đường tròn tâm O bán kính 5cm, dây AB bằng 8 cm.
a) Tính khoảng cách từ tâm O đến dây AB.
b) Gọi I là điểm thuộc dây AB sao cho AI=1cm. Kẻ dây CD đi qua I và vuông góc với AB. Chứng minh rằng CD=AB
dòng xanh đấy không phải à?????????@-)@-)@-)
 
L

linh.kull

a.Vẽ OH vuông góc AB
=> AH = AB/2 = 4 ( cm )
Xét tam giác HOB vuông tại H, có
OH 2 = OB2 - HB2
= 5^2 - 4^2
= 9
=> OH = 3 ( cm )

b. Vẽ OK vuông góc CD
Vì tứ giác KOIH có 3 góc vuông nên là hình chữ nhật
=> OK = HI
Mà OK = OH = 3cm
Vậy HI = 3cm
Hai dây AB và CD cách đều tâm nên chúng bằng nhau
Do đó AB=CD.

P.s : Hơi khó hiểu T..T
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom