Toán 9

C

chaugiang81

t biết làm câu b thôi :)
$b. 2x -3 \sqrt{x} $
$= 2(x- \dfrac{3}{2}\sqrt{x})$
$= 2(x- 2.\dfrac{3}{4}.\sqrt{x} + \dfrac{9}{16})- \dfrac{9}{8}$
$= 2(\sqrt{x} - \dfrac{3}{4})^2 - \dfrac{9}{8}$ \geq $\dfrac{-9}{8}$
vậy B min = $\dfrac{-9}{8}$
dấu = xảy ra khi $x= \dfrac{9}{16}$
 
Last edited by a moderator:
T

thaotran19

a)Đặt A= Đề
=|x+1|+|3x-1|
$TH_1 : x$ \leq-1 thì $A=-x-1-3x+1=-4x$
=> A có GTNN khi x có GTLN$=> x=-1=> A=4$
$TH_2 : -1<x$\leq$\dfrac{1}{3}$ thì $A=x+1-3x+1=-2x+2$
=> A có GTNN khi x có GTLN => $x=\dfrac{1}{3}=> A=\dfrac{4}{3}$
$TH_3 : x > \dfrac{1}{3}$ thì $A=x+1+3x-1=4x$
$=> A> \dfrac{4}{3}$
Vậy GTNN là $\dfrac{4}{3}$
 
Last edited by a moderator:
K

kirito.sao

a)Đặt A= Đề
=|x+1|+|3x-1|
$TH_1 : x$ \leq-1 thì $A=-x-1-3x+1=-4x$
=> A có GTNN khi x có GTLN$=> x=-1=> A=4$
$TH_2 : -1<x$\leq$\dfrac{1}{3}$ thì $A=x+1-3x+1=-2x+2$
=> A có GTNN khi x có GTLN => $x=\dfrac{1}{3}=> A=\dfrac{4}{3}$
$TH_3 : x > \dfrac{1}{3}$ thì $A=x+1+3x-1=4x$
$=> A> \dfrac{4}{3}$
Vậy GTNN là $\dfrac{4}{3}$

Phương pháp này có tên là lập bảng xét dấu phải không ạ ?
--------------------------------------------------------------------------
P.s: Avt đụng hàng :3
 
Top Bottom