Toán 9 ???

H

haunguyen39

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

11428223_432877486884196_6054354288745311676_o.jpg

Bài 21 ạ !
 
P

pinkylun

Câu 21:

a)

$=\dfrac{\sqrt{a^2(a+1)^2+(a+1)^2+a^2}}{a(a+1)}$

$=\dfrac{\sqrt{a^2(a+1)^2+a^2+a^2+2a+1}}{a(a+1)}$

$=\dfrac{sqrt{a^2(a+1)^2+2a(a+1)+1}}{a(a+1)}$

$=\dfrac{\sqrt{(a(a+1)+1)^2}}{a(a+1)}$

$=1+\dfrac{1}{a(a+1)}$

Cậu nhớ khai căn phải ghi rõ điều kiện nha :D
ở đây tớ làm nhanh :D chưa ghi đìu kiện nhá :D

b) dể rồi :D
 
H

hotien217

Câu 21:
a. Ta có:
$ \sqrt{1+\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{(x+1)^2}} $ =$ \mid 1+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1} \mid $
Chứng minh:
Cách 1: Bình phương 2 vế rồi rút gọn là ra.
Cách 2: Biến đổi từ vế phải sang vế trái:
$ (1+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1})^2$
= $1+\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{(x+1)^2}+2(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x(x+1)}) $ = $\sqrt{1+\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{(x+1)^2}} $
\Rightarrow $\sqrt{1+\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{(x+1)^2}}$=$ \mid 1+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1} \mid $
Nhưng đề bài đã cho điều kiện $x>0$ thì phá trị ra ta có:
$\sqrt{1+\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{(x+1)^2}}$ =$ 1+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}$
P/s: Cái này mình làm theo ẩn x. :)
b.
Thay đáp án ở câu a vào rồi rút gọn là ra $100-\dfrac{1}{100}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom