toán 9

L

lena94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi giải giúp mình bài toán này nhé :
Cho C là điểm chính giữa của nữa đường tròn (O;R) đường kính AB. Lấy D thuộc cung BC. Gọi H,K lần lượt là giao điểm của AD và BC, AC và BD.
a) chứng minh rằng tứ giác HCKD nội tiếp đường tròn
b) chứng minh rằng KH vuông góc với AB
c) chứng minh CK . DA = CA . DK
d) biết góc BAD =15 .Tính theo R diện tích hình viên phân giới hạn bởi dây CD và cung CD
 
N

nhongocxit_9x

bạn post hai bài luôn àh .......í..nhờ ..mod xoá đi nhá .....................................................!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!11
 
H

hoangviet177

bạn làm thế này nhé:
a, Ta có [tex]\{ADB}[/tex] và [tex]\{ACB}[/tex] là góc nội tiếp chắn nửa đường tròn nên [tex]\{ADB}[/tex]=[tex]\{ACB}[/tex]=90
Xét tứ giác HCKD có [tex]\{ADB}[/tex]+[tex]\{ACB}[/tex]=90+90=180
\Rightarrow HCKD nội tiếp.
b,Xét tam giác AHC có CD[tex]\perp[/tex] AH, AC[tex]\perp[/tex] HB mà AC cắt BD tại K \Rightarrow K là trực tâm của tam giác AHC.
Nên HK cũng là đường cao của tam giác AHB
Vậy HK[tex]\perp[/tex] AB
c, Vì C là điểm chính giữa nửa đt`(O) đk' AB nên cung AC=cung BC\Leftrightarrow AC=BC
Xét [tex]\Delta[/tex] ADK và[tex]\Delta[/tex] BKC có
[tex]\{ADK}[/tex]=[tex]\{KCB}[/tex]=90
[tex]\{AKD}[/tex]=[tex]\{BKC}[/tex](đối đỉnh)
nên [tex]\Delta[/tex] ADK~[tex]\Delta[/tex] BCK(g-g)
\Rightarrow [tex]\frac{AD}{BC}[/tex]=[tex]\frac{DK}{CK}[/tex]
\Leftrightarrow CK.AD=BC.DK hay CK.AD=AC.DK
d, lười we' hum sau làm típ vậy!
 
Last edited by a moderator:
B

boythanhpro

luoi gi lam not di cho minh tham khao voi . minh dang can nhieu kien thuc ve hinh day chuan bi thi hoc ki roi
 
Top Bottom