Toán 9 !

B

boybuidoi147

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này ko khó nhưng hay( hay vì nó lạ :))) nên post lên cho mọi người xem :D
1,Cho pt [tex]x^2 - (m-1)x + 5m - 6 = 0[/tex] tìm m để pt có 2 nghiệm x1, x2 thoã
4.x1 + 3.x2 = 1
2, Cho pt:
[tex](m+2)x^2 - 2(m-1)x + m -2 = 0[/tex]
tìm m để pt có 1 nghiệm dương ( cái hay là ở câu hỏi ^^! )
 
B

balep

Hehe xin làm bài 1 nha.Hoi dễ phân tích 3x1+3x2+x1=1 hay 3(x1+x2) +x1=1
Dùng viet ta tìm được x1 rùi sang x2.Kế tiếp là m hihi.Nhớ phải tìm m có nghiệm ko.
 
B

boybuidoi147

còn bài 2 có ai làm không :D ( bài này nằm trong đề thi hsg tỉnh nè :D )
mọi người không bảo hay thì pó tay rồi ^^!
 
H

huyincon

trời ơi chết mất thôi 1 nghiêm dương có nghĩa là có thể :
1 ng ÂM + 1 ng Dương
2 ng Duong
song rồi VIET ra linh linh lắm ai mà có thời gian tex cả đống đấy lên được :((
 
B

boybuidoi147

trời ơi chết mất thôi 1 nghiêm dương có nghĩa là có thể :
1 ng ÂM + 1 ng Dương
2 ng Duong
song rồi VIET ra linh linh lắm ai mà có thời gian tex cả đống đấy lên được :((

biết ngay mà cỡ nào cũng nhầm :D
đọc lại cái đề " tìm m để pt có 1 nghiệm dương" tức là tìm m để pt có 2 nghiệm trái dấu ý mà
 
B

boybuidoi_147

Hehe xin làm bài 1 nha.Hoi dễ phân tích 3x1+3x2+x1=1 hay 3(x1+x2) +x1=1
Dùng viet ta tìm được x1 rùi sang x2.Kế tiếp là m hihi.Nhớ phải tìm m có nghiệm ko.

thử làm theo cách này coi có được không :))
tui làm theo cách khác
còn cách này phân tích hồi nó mất hết còn 1 = 1 :D
 
M

minhvu_94

biết ngay mà cỡ nào cũng nhầm :D
đọc lại cái đề " tìm m để pt có 1 nghiệm dương" tức là tìm m để pt có 2 nghiệm trái dấu ý mà

Thiếu trường hợp rồi bn ạ. Còn phải xét TH khi PT là PT bậc nhất nữa !

Khi đó thì PT hiển nhiên có 1 nghiệm dương.

Còn xét TH PT là PT bậc 2 : Xét TH PT có ngiệm kép ( khi thử lại ta đc nghiêm kép ko phải là nghiệm dương nên Loại)
Xét TH có 2 nghiệm trái dấu. => tự làm
 
B

boybuidoi_147

Thiếu trường hợp rồi bn ạ. Còn phải xét TH khi PT là PT bậc nhất nữa !

Khi đó thì PT hiển nhiên có 1 nghiệm dương.

Còn xét TH PT là PT bậc 2 : Xét TH PT có ngiệm kép ( khi thử lại ta đc nghiêm kép ko phải là nghiệm dương nên Loại)
Xét TH có 2 nghiệm trái dấu. => tự làm


đề chỉ yêu cầu 1 nghiệm dương nên ta ko xét trường hợp nghiệm kép dc ( vì nó có thể cho 2 nghiệm dương )

thiếu xét trường hợp bậc nhất là đúng òy ^^!
 
H

hello114day

bạn minh vũ nói đúng rồi mà !!! nghiệm kép là 1 nghiệm mà có ai gọi đó là 2 nghiệm đâu :p :p :p
 
C

cobemuadong_710

Bài này ko khó nhưng hay( hay vì nó lạ :))) nên post lên cho mọi người xem :D
1,Cho pt [tex]x^2 - (m-1)x + 5m - 6 = 0[/tex] tìm m để pt có 2 nghiệm x1, x2 thoã
4.x1 + 3.x2 = 1
2, Cho pt:
[tex](m+2)x^2 - 2(m-1)x + m -2 = 0[/tex]
tìm m để pt có 1 nghiệm dương ( cái hay là ở câu hỏi ^^! )

Hờ , bài này thấy vớ vẩn hay sao í .:|
ĐK : [TEX]m < 2 , 5 [/TEX]
Xong chia ra 2 TH : + có một nghiệm âm , nghiệm dương : [TEX]m < 2[/TEX]
+có 2 nghiệm đều dương [TEX] 2 < m < 2,5 [/TEX]

Đang ở wan , làm đại :D
 
K

kyo_kata

nếu m=-2->pt bậc nhất
No của pt la x=(m-2)/[2(m-1)]
để pt có no dương thì m<4.vậy m=-2 thoả
nếu m khác -2,là pt bậc 2,xét 2 trường hợp
th1:đenta >0,p>0,s>0(p:tích 2 nghiệm,s:tổng 2 nghiệm),như
ng tớ ra khác cobemuadong,m thuộc(-vô cùng,-2)hợp(2,2.5)
th2:đenta>0,p<0
xét tương tự
hi'''''''''',cũng đang ở wan'
 
L

love_is_everything_96

Mí bác làm như vầy dài quá, xét như mấy bác còn phải rất nhiều trường hợp: 2 nghiệm đều dương, 1 nghiệm dương 1 nghiệm âm, 1 nghiệm dương 1 nghiệm =0
Mấy bài dạng này cách ngắn nhất là làm ngược lại như sau:
[tex](m+2)x^2-2(m-1)x+m-2=0[/tex] (1)
Với m=-2, (1) trở thành 6x-4=0 [tex]\Leftrightarrow x=\frac23[/tex], thoả x>0
Với [tex]m\ne -2[/tex], (1) là phương trình bậc hai có
[tex]\Delta'=(m-1)^2-(m+2)(m-2)=5-2m[/tex]
Trước tiên, ta tìm điều kiện để phương trình có hai nghiệm [tex]x_1,x_2[/tex] (phân biệt hoặc kép) đều không dương. Điều kiện đó là
[tex]\left\{\begin{matrix}\Delta'\ge0\\x_1+x_2\le0\\x_1x_2\ge0\end{matrix}\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}5-2m\ge0\\\frac{2(m+1)}{m-1}\le0\\\frac{m-2}{m+2}\ge0 \end{matrix}\Leftrightarrow...\Leftrightarrow m\in\phi[/tex]

Vậy điều kiện để phương trình đã cho có nghiệm dương là [tex]\left\{\begin{matrix}m\in\mathbb R\\\Delta'\ge0\end{matrix}\Leftrightarrow m\le\frac52[/tex]
(lấy ngược lại điều kiện [tex]m\in\phi[/tex] và thêm vào điều kiện của [tex]\Delta[/tex])

Kết hợp cả hai trường hợp, ta có các giá trị m cần tìm là [tex]m\le\frac52[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom