[Toán 9]

D

datbeocb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô dự định đi trên q/đường từ A đến B dài 200km. Sau khi đi được 1h do đường khó nên ô tô đã giảm vận tốc xuống chỉ còn bằng 3/5 v/tốc ban đầu. Vì vậy ô tô đã đến B chậm mất 2h. Tính v/tốc ban đầu của ô tô.
 
S

soccan

$x\ (km/h)$ là vận tốc ban đầu (đk...)
theo đề có pt


$\dfrac{200}{x}+2=\dfrac{200-x}{\dfrac{3}{5}x}+1$
 
H

haiyen621

Gọi vận tốc ban đầu của ô tô là x (x>0) (km/h)
Thời gian ô tô dự định đi hết quãng đường ban đầu là $\frac{200}{x}$ (h)
Vì sau khi đi được 1h do đường khó nên ô tô đã giảm vận tốc xuống chỉ còn bằng 3/5 v/tốc ban đầu
=> Vận tốc sau đó của ôtô là $\frac{3}{5}.x$ (km/h)
Quãng đường còn lại ô tô phải đi là $200-x$ (km)
Thời gian ô tô đi nốt quãng đường còn lại là $\frac{200-x}{\frac{3}{5}x}$ (h)
Vì vậy ô tô đã đến B chậm mất 2h nên ta có phương trình

$1 + \frac{200-x}{\frac{3}{5}x} = \frac{200}{x} + 2$

Giải phương trình tìm được x
 
Last edited by a moderator:
D

datbeocb

Gọi vận tốc ban đầu của ô tô là x (x>0) (km/h)
Thời gian ô tô dự định đi hết quãng đường ban đầu là $\frac{200}{x}$ (h)
Vì sau khi đi được 1h do đường khó nên ô tô đã giảm vận tốc xuống chỉ còn bằng 3/5 v/tốc ban đầu
=> Vận tốc sau đó của ôtô là $\frac{3}{5}.x$ (km/h)
Quãng đường còn lại ô tô phải đi là $x-1$ (km)
Thời gian ô tô đi nốt quãng đường còn lại là $\frac{x-1}{\frac{3}{5}x}$ (h)
Vì vậy ô tô đã đến B chậm mất 2h nên ta có phương trình

$1 + \frac{200-x}{\frac{3}{5}x} = \frac{200}{x} + 2$

Giải phương trình tìm được x

Quãng đường còn lại ô tô phải đi phải là 200 - x chứ bạn
 
Top Bottom