Chứng minh rằng trong 3 số chính phương bất kì luôn tồn tại 2 số mà hiệu của chúng chia hết cho 4
C cuong131hv 23 Tháng ba 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh rằng trong 3 số chính phương bất kì luôn tồn tại 2 số mà hiệu của chúng chia hết cho 4 Last edited by a moderator: 23 Tháng ba 2015
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh rằng trong 3 số chính phương bất kì luôn tồn tại 2 số mà hiệu của chúng chia hết cho 4
L lp_qt 23 Tháng ba 2015 #2 trong 3 số chính phương bất kì luôn tồn tại số chính phương của 2 số cùng chẵn hoặc cùng lẻ • cùng chẵn xét hiệu: $(2n)^2-(2k)^2=4n^2-4k^2=4(n^2-k^2) \vdots 4$ • cùng lẻ: xét hiệu: $(2n+1)^2-(2k+1)^2=4n^2+4n+1-4k^2-4k-1=4(n^2-k^2+n-k) \vdots 4$ \Rightarrow đpcm
trong 3 số chính phương bất kì luôn tồn tại số chính phương của 2 số cùng chẵn hoặc cùng lẻ • cùng chẵn xét hiệu: $(2n)^2-(2k)^2=4n^2-4k^2=4(n^2-k^2) \vdots 4$ • cùng lẻ: xét hiệu: $(2n+1)^2-(2k+1)^2=4n^2+4n+1-4k^2-4k-1=4(n^2-k^2+n-k) \vdots 4$ \Rightarrow đpcm