toán 9

L

lp_qt

1. pt có 2 nghiệm phân biệt \Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}m-2 \ne 0 & \\ \Delta ' >0 & \end{matrix}\right.$

2. xét 2 trường hợp:

• $m-2=0$

• $m-2 \ne 0$
 
L

lp_qt

2.

• $m-2=0 \Longleftrightarrow m=2$

thay vào pt: $0x^2-3x+4=0 \Longleftrightarrow x=\dfrac{4}{3}$

\Rightarrow $m=2$ nhận

• $m-2 \ne 0$

(1) là pt bậc 2 ẩn $x$ tham số $m$

(1) có 2 nghiệm \Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}m-2 \ne 0 & \\ \Delta \ge 0 &
\end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}m \ne 2 & \\ 3^2- (m-2)(m+2) \ge 0 &
\end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}m \ne 2 & \\ m^2 \le 13 & \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}m \ne 2 & \\ -\sqrt{13} \le m \le \sqrt{13} & \end{matrix}\right.$

kết hợp 2 trường hợp: $-\sqrt{13} \le m \le \sqrt{13}$
 
Top Bottom