[Toán 9]

K

kimphuong1032

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biểu thức: $B = \frac{\sqrt{a} + 1}{\sqrt{a}} ( \frac{\sqrt{a} - 2}{a - 1} - \frac{2 + \sqrt {a}}{a + 2\sqrt{a} + 1})$
a) Tìm điều kiện của a, rút gọn B.
b) Tìm a thuộc Z để B thuộc Z.
c) Tìm giá trị của B khi $a = \frac{13}{5 - 2\sqrt3}$
 
H

hien_vuthithanh

a/ kết quả rút gọn B=$\dfrac{-2}{a-1}$

b/ Để B nguyên thì (a-1) thuộc Ư(-2)={-1;-2;1;2}
\Rightarrow tìm a rồi đối chiếu đk

c/ a-1=$\dfrac{13}{5-2\sqrt{3}}-1$=$\dfrac{8+2\sqrt{3}}{5-2\sqrt{3}}$
rồi thay vào B
...
 
Top Bottom