[Toán 9]

N

nom1

Bài 1: Cho a = $\sqrt[]{4 - \sqrt[]{15}}$ và b = $\sqrt[]{4 + \sqrt[]{15}}$
Tính E = a + b + $\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b}$

Bài 2: Tính: $\sqrt[]{5 - \sqrt[]{3 - \sqrt[]{29 - 12\sqrt[]{5}}}}$

bài 2 biến đổi từ trong ra, sử dụng hằng đẳng thức sẽ ra được dạng $\sqrt{A^2}$ = |A| rồi xét A dương hay âm rồi bung trị tuyệt đối ra
 
S

soccan

Bài 1 =))

$(a+b)^2=10 \Longrightarrow a+b=\sqrt{10}\\

(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b})^2=10 \Longrightarrow \dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}=\sqrt{10}$

cộng vế theo vế $ \Longrightarrow E=2\sqrt{10}$
 
M

minhhieupy2000

Làm cho bác luôn bài 2:
Phân tích :$ \sqrt{29-12\sqrt5}=\sqrt{20-12\sqrt5+9}=\sqrt{(2\sqrt5)^2-12\sqrt5+ 3^2}=\sqrt{(2\sqrt5-3)^2}=2\sqrt5-3$.
Thế vào biểu thức trên:
$\sqrt{5-\sqrt{3-2\sqrt5+3}}=\sqrt{5-\sqrt{6-2\sqrt5}}=\sqrt{5-\sqrt{(\sqrt5-1)^2}}=\sqrt{5-5+1}=1$
 
S

soccan

Làm cho bác luôn bài 2:
Phân tích :$ \sqrt{29-12\sqrt5}=\sqrt{20-12\sqrt5+9}=\sqrt{(2\sqrt5)^2-12\sqrt5+ 3^2}=\sqrt{(2\sqrt5-3)^2}=2\sqrt5-3$.
Thế vào biểu thức trên:
$\sqrt{5-\sqrt{3-2\sqrt5+3}}=\sqrt{5-\sqrt{6-2\sqrt5}}$=$\sqrt{5-\sqrt{(\sqrt5-1)^2}}=\sqrt{5-5+1}=1$
Phải là $\sqrt{5-\sqrt{5}+1}=\sqrt{6-\sqrt{5}}$ =))
bác nhầm rồi =))
 
Top Bottom