Giải pt: $\sqrt{4x^2 + 20x + 25} + \sqrt{x^2 - 8x + 16} = \sqrt{x^2 + 18x + 81}$
K kimphuong1032 27 Tháng sáu 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải pt: $\sqrt{4x^2 + 20x + 25} + \sqrt{x^2 - 8x + 16} = \sqrt{x^2 + 18x + 81}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải pt: $\sqrt{4x^2 + 20x + 25} + \sqrt{x^2 - 8x + 16} = \sqrt{x^2 + 18x + 81}$
B bebongvip_1999 27 Tháng sáu 2014 #2 Giải pt kimphuong1032 said: Giải pt: $\sqrt{4x^2 + 20x + 25} + \sqrt{x^2 - 8x + 16} = \sqrt{x^2 + 18x + 81}$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có: \sqrt{4x^2 + 20x + 25} = \sqrt{(2x+5)^2} = |2x+5| = 2x+5 \sqrt{x^2 - 8x + 16} = \sqrt{(x-4)^2} = |x-4| = x-4 hoặc 4-x \sqrt{x^2 + 18x + 81} = \sqrt{(x+9)^2} = |x+9| = x+9 \Rightarrow có pt : 2x+5 +x-4 = x+9 hoặc 2x+5+4-x = x+9 Giải pt như bt thôi
Giải pt kimphuong1032 said: Giải pt: $\sqrt{4x^2 + 20x + 25} + \sqrt{x^2 - 8x + 16} = \sqrt{x^2 + 18x + 81}$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có: \sqrt{4x^2 + 20x + 25} = \sqrt{(2x+5)^2} = |2x+5| = 2x+5 \sqrt{x^2 - 8x + 16} = \sqrt{(x-4)^2} = |x-4| = x-4 hoặc 4-x \sqrt{x^2 + 18x + 81} = \sqrt{(x+9)^2} = |x+9| = x+9 \Rightarrow có pt : 2x+5 +x-4 = x+9 hoặc 2x+5+4-x = x+9 Giải pt như bt thôi
H huynhbachkhoa23 27 Tháng sáu 2014 #3 Có phương trình tương đương với: $|2x+5|+|x-4|-|x+9|=0$ $VT \ge |2x+5+4-x-x-9| \ge 2x+5+4-x-x-9=0$ Dấu bằng xảy ra khi $2x+5\ge 0; x-4 \le 0; x+9 \ge 0$ hay $-\dfrac{5}{2} \le x \le 4$ Last edited by a moderator: 27 Tháng sáu 2014
Có phương trình tương đương với: $|2x+5|+|x-4|-|x+9|=0$ $VT \ge |2x+5+4-x-x-9| \ge 2x+5+4-x-x-9=0$ Dấu bằng xảy ra khi $2x+5\ge 0; x-4 \le 0; x+9 \ge 0$ hay $-\dfrac{5}{2} \le x \le 4$