[Toán 9]

V

vuonghongtham07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Giải phương trình: (4x1)x2+1=2x2+2x+1(4x-1)\sqrt{x^2+1} = 2x^2+2x+1

2.Cho x,y là các số thực thay đổi thỏa mãn 0<x<10<x<1 , 0<y<10<y<1. chứng minh rằng x+y+x1y2 x+y+x\sqrt{1-y^2}+y1x2y\sqrt{1-x^2} \leq332 \frac{3\sqrt{3}}{2}
 
Last edited by a moderator:
B

baochauhn1999

Câu 1:
(4x1)x2+1=2x2+2x+1(4x-1)\sqrt{x^2+1}=2x^2+2x+1
ĐKXĐ: xRx\in R
Đặt: 4x1=a;4x-1=a; x2+1=b\sqrt{x^2+1}=b>00 ta có:
ab=2b2+a212ab=2b^2+\frac{a}{2}-\frac{1}{2}
<=>2ab=4b2+a1<=>2ab=4b^2+a-1
<=>0=(a2ab)+(4b21)<=>0=(a-2ab)+(4b^2-1)
<=>0=a(12b)+(2b1)(2b+1)<=>0=a(1-2b)+(2b-1)(2b+1)
<=>0=(2b1)(2b+1a)<=>0=(2b-1)(2b+1-a)
Xét: 2b1=02b-1=0
<=>2b=1<=>2b=1
<=>2x2+1=1<=>2\sqrt{x^2+1}=1
<=>4(x2+1)=1<=>4(x^2+1)=1
<=>x2+1=14<=>x^2+1=\frac{1}{4}
<=>x2=34<=>x^2=\frac{-3}{4}<00 loại
Xét: 2b+1a=02b+1-a=0
<=>2x2+1+14x+1=0<=>2\sqrt{x^2+1}+1-4x+1=0
<=>2x2+1=4x2<=>2\sqrt{x^2+1}=4x-2
<=>x2+1=2x1<=>\sqrt{x^2+1}=2x-1
<=>x2+1=4x24x+1<=>x^2+1=4x^2-4x+1
<=>0=3x24x<=>0=3x^2-4x
<=>0=x(3x4)<=>0=x(3x-4)
<=>x=0;43<=>x=0;\frac{4}{3}
 
Top Bottom