Toán 9

M

maquyvodoi

Tìm 5 số cuối của số 25^1000................................................................................................................

bạn sử dụng máy tính bỏ túi như sau nếu :
tìm 1 chữ số chia cho 10 , 2 chia cho 100, 3 chia cho 1000,...
đề trên phải chia cho 100000

VD :Tìm chữ số tận cùng của 123^2010 ( ở đây tìm hai chữ số nên là 100, mod là đòng dư )
ta có : 123^2=29(mod100)
123^4 = (123^2)^2=29^2 ( mod100) = 41( mod100)
123^20=(123^4)^5=41^5 (mod100)=1(mod100)
123^1000=(123^20)^100=1^100(mod100)=1(mod100)
123^2010=123^2000.123^4.123^4.123^2= 1.41.41.29(mod100)=49(mod100)

Vậy 2 chữ số tận cùng của số 123^2012 là 49

_________________
vì định nghĩa của nó hơi khó hiểu nên mình ghi cả VD ra cho bạn dễ hiểu
chúc bạn học tốt

Cách go công thức toán
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

Bài dạng này ta sẽ tìm xem số $25^{1000}$ đồng dư với mấy theo mod 100000 là xong, bạn maquyvodoi cách làm đúng rồi đó nhưng chú ý gõ Latex nhé! :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom