[Toán 9]

N

nusinh1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đường cao của 1 tam giác vuông kẻ từ đỉnh góc vuông chia cạnh huyền thành 2 đoạn, trong đó đoạn lớn bằng 9cm. Hãy tính cạnh huyền của tam giác vuông đó nếu 2 cạnh góc vuông có tỉ lệ 6:5 :khi (110)::khi (110)::khi (110):
 
C

congchuaanhsang

Xét tam giác ABC vuông ở A (AB<AC) có đường cao AH ; CH=9 và $\dfrac{AC}{AB}$=$\dfrac{6}{5}$
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông:
$AB^2$=BH.BC ; $AC^2$=CH.BC
\Rightarrow$\dfrac{AB^2}{AC^2}$=$\dfrac{BH.BC}{CH.BC}$=$\dfrac{BH}{CH}$
\Rightarrow$\dfrac{BH}{CH}$=$\dfrac{5^2}{6^2}$ = $\dfrac{25}{36}$
Mà CH=9cm\RightarrowBH=6,25cm
\RightarrowBC=BH+CH=9+6,25=15,25cm
 
Top Bottom