Toán 9

H

huongmot

821449944_1970475138_574_574.jpg

- CM: tứ giác DHEA nội tiếp
nên $\widehat{HDE}=\widehat{HAE}$
mà $\widehat{HCA}+\widehat{HAC}=90^o$
\Rightarrow $\widehat{HDE}+\widehat{HCA}=90^o$
mà $\widehat{HDE}+\widehat{ADE}=90^o$
\Rightarrow $\widehat{HCA}=\widehat{ADE}$
\Rightarrow $\triangle ADE\sim\triangle ACB(gg)$
\Rightarrow$ AE.AC= AB.AD$

 
1

1um1nhemtho1

Cách ngắn gọn hơn.


Tam giác vuông $AHB$ có đường cao $HD$ nên theo hệ thức lượng trong tam giác vuông có:

$AH^2=AD.AB$
tương tự có: $AH^2= AE.AC$
\Rightarrow ĐPCM
 
Top Bottom