Toán 9

6

654321sss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phương trình [TEX]x^2+px+q=0[/TEX]

a, CMR nếu [TEX]2p^2-9q = 0[/TEX] thì phương trình có 2 nghiệm phân biệt và nghiệm này gấp đôi nghiệm kia
b, Cho p.q là các số nguyên. CMR nếu pt có nghiệm hữu tỉ thì nghiệm ấy phải là số nguyên

PS: ý a mình ko CM nổi có 2 nghiệm phân biệt thôi chứ còn nghiệm này gấp 2 nghiệm kia thì xong r nên các bạn khỏi làm cũng đk
 
N

nobeltheki21

Ý a nì

Ý a có $2p^2 - 9q =0.$
$=> q= 2p^2 /9$
ptrinh co 2 nghjem phan biet khj
$p^2 - 4q > 0$
$<=> p^2 - 8p^2/9 >0.$
$<=> .p^2/9 >0.$
Luôn du'ng.
Phươg trình luôn có 2 ng pb tm đk...........CHÚC YOU THI ĐẠT KẾT QUẢ CAO!
 
Last edited by a moderator:
6

654321sss

Ý a có 2p^2 - 9q =0.
=> q= 2p^2 /9
ptrinh co 2 nghjem phan biet khj
p^2 - 4q > 0
<=> p^2 - 8p^2/9 >0.
<=> .p^2/9 >0.
Luôn du'ng.
Phươg trình luôn có 2 ng pb tm đk...........CHÚC YOU THI ĐẠT KẾT QUẢ CAO!
Bạn ơi, đầu bài là chứng minh mà bạn, mới cả TH $p=0$ thì sao nhỉ??? Chưa được rồi
 
N

nobeltheki21

Hj.

Bạn ơi, đầu bài là chứng minh mà bạn, mới cả TH $p=0$ thì sao nhỉ??? Chưa được rồi
vậy chắc mìh thjếu 1 th
nế p=0. Suy ra q=0.
Ptcó dạng x^2=0.
Ptrình này luôn có 2 ng phân b là 2 gtrị đối nhau of x.
Trường hợp kia thì gsử p,q tmãn.
Kết luận gsử đúng.nếu thầy cô bảo saj tớ làm em bn.
 
Top Bottom