Thiếu điều kiện a,b,c là 3 cạnh của một tam giác nên:
trị tuyệt đối của a-b<c
\Rightarrow(a-b)^2<c^2 \Leftrightarrow a^2+b^2-c^2<2ab
Tương tự: a^2+c^2-b^2<2ac
b^2+c^2-a^2<2bc
Cộng từ vế của bđt:
\Rightarrow đpcm
Nếu không có điều kiện nào của a, b, c thì đề bài sai rồi.
Nếu đề bài giống như của anh Hiệp nói thì mình giải bằng cách áp dụng bđt B.C.S 3 số như sau:
\[\begin{array}{l}
\left| {ab + ca + bc} \right| \le \sqrt {{a^2} + {c^2} + {b^2}} .\sqrt {{b^2} + {a^2} + {c^2}} \le {a^2} + {c^2} + {b^2}\\
a,b,c \ge 0 \Rightarrow {a^2} + {c^2} + {b^2} \ge ab + ca + bc
\end{array}\]
Dấu bằng xảy ra khi $a=b=c$