toán 9

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC nhọn , đường tròn (O) dường kính BC cắt AB, AC lần lượt tại E và D cắt CE và BD tại H
a. chứng minh tứ giác ADHE nội tiếp
b. AH cắt BC tại F . chứng minh FA là tia phân giác của $\widehat{ DFE}$
c. FE cắt đường tròn tại K (K khác E ) . chứng minh DK // AF
d.cho biết $\widehat{BCD}=45^0 $ , BC = 4cm. tính diện tích tam giác ABC
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

cho đường tròn tâm O và điểm A nằm ngoài đường tròn (O) sao cho OA=3Rvex tiếp tuyến AB, AC với đường tròn (O) ( B,C là hai tiếp điểm )
a. chứng minh OBAC nội tiếp
b. Qua B kẻ đường thẳng // với Ac cắt (o) tại D( khác B) đường thẳng AD cắt (O) tại E . chứng minh $AB^2 = AE*AD$
c. chứng minh tia đối của EC là tia phân giác của $\widehat{BEA}$
d. tính diện tích của tam giác BDC theo R
 
N

netarivar

cho tam giác ABC nhọn , đường tròn (O) dường kính BC cắt AB, AC lần lượt tại E và D cắt CE và BD tại H
a. chứng minh tứ giác ADHE nội tiếp
b. AH cắt BC tại F . chứng minh FA là tia phân giác của $\widehat{ DFE}$
c. FE cắt đường tròn tại K (K khác E ) . chứng minh DK // AF
d.cho biết $\widehat{BCD}=45^0 $ , BC = 4cm. tính diện tích tam giác ABC
Không biết pety làm ra chưa chắc ra rồi nhỉ :), mà thôi Near làm luôn cho rồi :p.
a) Ta có:
$\widehat{BEC}=\widehat{BDC}=90^o$ (góc nội tiếp chắn nữa đường tròn đường kính BC)
Suy ra hai điểm E, D cùng nhìn đoạn AH cố định dưới 1 góc $90^o$ không đổi nên tứ giác AEHD nội tiếp (hệ quả cung chứa góc)
b) Trong tam giác ABC có BD, EC là đường cao nên AH cũng là đường cao.
Suy ra những tứ giác sau đây nội tiếp:
- Tứ giác BEHF, suy ra $\widehat{EBH}=\widehat{EFH}$
- Tứ giác HFCD, suy ra $\widehat{HFD}=\widehat{HCD}$
Mà $\widehat{EBH}=\widehat{ECD}$ (cùng chắn cung ED)
$\Rightarrow Q.E.D$
c) Ta có:
$\widehat{EBH}=\widehat{EKD}$ (cùng chắn cung ED)
Mặt khác:
$\widehat{EBH}=\widehat{EFH}$ (CMT)
Suy ra $\widehat{EFH}=\widehat{EKD}$
Nên DK//AF
d) Câu này làm sau đi ăn cơm đã :D :D

Tắt smilies trong đoạn văn nhé :D
 
Top Bottom