Toán 9

K

khanhtoan_qb

Đường trung bình của một hình thang chia hình thang thành hai phần có diện tích tỉ lệ 1:2. Tính tỉ số giữa cạnh đáy nhỏ và đáy lớn của hình thang.

Xét hình thang ABCD có đường trung bình EF , chiều cao của ABEF là h, ABCD là h'
ta có:
[TEX]\frac{S_{ABFE}}{S_{ABCD}} = \frac{1}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{(AB + EF)h}{(AB + CD)h'} = \frac{1}{3}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{AB + EF}{AB + CD} = \frac{2}{3} (do \frac{h}{h'} = \frac{1}{2})[/TEX]
\Rightarrow [TEX]3AB + 3EF = 2 AB + 2DC \Rightarrow AB = 2DC - 3EF = 2DC - \frac{3(AB + DC)}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]AB = 2DC - \frac{3(AB + DC)}{2}[/TEX] \Rightarrow ...
 
Top Bottom