[Toán 9]

V

vovankhanhly0147

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: tim so tu nhien co 2 chu~ so' biet' so' tu nhien nay co chu so hang` don vj lon hon chu~ so hang` chac, neu viet so tu nhjen nay` nguoc lạ duoc so tu nhjen moi co 2 chu~ so, so nay` la` 1 so nguyen to va` neu dem so nay` cong vs so ban dau thj` dk mot so chjnh' phuong.
bai` 2: 1 xuong~ phai~ san xuat 3000 cạ thung` trong 1 thoi` gjan quy dinh. de~ hoan` thanh` som' hon ke hoach moi~ ngay` xuong~ da~ sx dk nhjeu` hon 6 thung` so vs ke hoach. vi` the' 5 ngay` truoc' khj het han xuong~ da~ sx dk 2650 cạ thung`. hoi~ theo ke hoach moi~ ngay` xuong~ phai~ sx bao nhjeu cai' thung`?
bai` 3: tuoi~ 2 ae cong lai bang 21. tuoi~ a hjen nay gap doi tuoi e luc' a bang tuoi e hjen nay. tinh' tuoi moi~ nguoi`.?
bai` 4: nam nay chi Vjet 21 tuoi. truoc day khi chi Vjet = tuoi Nam hjen nay. luk do' tuoi Nam = 1 nua~ tuoi chj. hoi~ hjen nay Nam bao nhjeu tuoi~?
Chú ý: Bài viết có dấu
Học gõ tiếng Việt tại đây
 
Last edited by a moderator:
L

legendyugi

Bài 1 ngon ăn chém trc' :D
[TEX]Goi\ so\ can\ tim\ la\ \overline{xy}\ sao\ cho\ y>x(1\leq x<y\leq 9)[/TEX]
[TEX]\overline{xy}+\overline{yx}=11(x+y)\leq 11.(8+9)=187 \Rightarrow x+y=11[/TEX] (vì[TEX]\overline{xy}+\overline{yx}[/TEX] là số chính phương)
Vì [TEX]\overline{yx}=10y+x=11+9y[/TEX]là số nguyên tố nên 9y phải là số chẵn nên y chẵn. Mà y>x và x+y=11 [TEX]\Rightarrow y=6\ hoac\ y=8[/TEX]. Lần lượt thay y=6 vày=8 ta tìm đc 2 số là 65 và 83.
Mà [TEX]\overline{yx}[/TEX] là số nguyên tố nên [TEX]\overline{yx}=83 \Rightarrow \overline{xy}=38[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duyanh_12345

bai` 4: nam nay chi Vjet 21 tuoi. truoc day khi chi Vjet = tuoi Nam hjen nay. luk do' tuoi Nam = 1 nua~ tuoi chj. hoi~ hjen nay Nam bao nhjeu tuoi~?

Gọi tuổi Nam hiện nay là a (tuổi) (a > 0)

Tuổi chị Việt lúc đó là: a (tuổi)

Tuổi Nam lúc đó là: 0.5a (tuổi)

Chị Việt hơn Nam số tuổi là: a - 0.5a = 0.5a (tuổi)

Vì số tuổi chênh lệch giữa 2 chị em trong cùng 1 thời điểm luôn không đổi nên tuổi chị hiện nay hơn tuổi Nam hiện nay là 0.5a (tuổi)

Ta có: 21 - a = 0.5a
\Leftrightarrow a = 14

Vậy tuổi Nam hiện nay là 14 tuổi
 
L

legendyugi

Chém tiếp bài 3 :D
Gọi tuổi anh là x(x>0) thì tuổi em là 21-x[TEX]\Rightarrow[/TEX]độ chênh lệch giữa anh và em là[TEX]x-21+x=2x-21[/TEX]
Lúc tuổi anh bằng tuổi em hiện nay[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]tuổi anh lúc đó là 21-x[TEX]\Rightarrow[/TEX]tuổi em lúc đó là[TEX]21-x-2x+21=42-3x[/TEX]
Tuổi anh hiện nay gấp 2 tuổi em lúc đó [TEX]x=2(42-3x) \Leftrightarrow x=12 \Rightarrow[/TEX]tuổi anh hiện nay là 12 [TEX]\Rightarrow[/TEX] tuổi em hiện nay là 21-12=9 tuổi
 
Top Bottom