[Toán 9]

Y

yeukhoahoc123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Cho hệ pt : x - my = 0
mx-9y = m -3
a. Giải hệ với m=-2
b. Giải và biện luận hệ theo m
c.tìm m để hệ pt có ngiệm duy nhất thỏa mãn 4x-5y=7
d. tìm m để hệ có 1 nghiệm âm
e. tìm m để hệ có 1 nghiệm dương
f. tìm 1 đẳng thức liên hệ giữa x,y độc lập với m
Bài 2: Cho hệ phương trình mx+y=3
9x+my=2m+3
a. Giải hệ pt với m=2
b. Tìm m để pt có 1 nghiệm, vô nghiệm. vô số nghiệm
c. Tìm m để 3x+2y=9 và 2x+y>0
d. tìm m để pt có nghiệm dương
e. tìm m để pt có nghiệm nguyên âm
 
Last edited by a moderator:
L

legendyugi

bài 1: Cho hệ pt : x - my = 0
mx-9y = m -3
a. Giải hệ với m=-2
b. Giải và biện luận hệ theo m
c.tìm m để hệ pt có ngiệm duy nhất thỏa mãn 4x-5y=7
d. tìm m để hệ có 1 nghiệm âm
e. tìm m để hệ có 1 nghiệm dương
f. tìm 1 đẳng thức liên hệ giữa x,y độc lập với m
Bài 2: Cho hệ phương trình mx+y=3
9x+my=2m+3
a. Giải hệ pt với m=2
b. Tìm m để pt có 1 nghiệm, vô nghiệm. vô số nghiệm
c. Tìm m để 3x+2y=9 và 2x+y>0
d. tìm m để pt có nghiệm dương
e. tìm m để pt có nghiệm nguyên âm
Bài1:
a, dễ rồi==
b,Dùng định thức Crame
[TEX]D=\begin{vmatrix} 1 & -m \\ m & -9 \end{vmatrix}=-9+m^2=(m-3)(m+3)[/TEX]
[TEX]Dx=\begin{vmatrix} 0 & -m \\ m-3 & -9 \end{vmatrix}=0(-9)+m^2-3m=m(m-3)[/TEX]
[TEX]Dy=\begin{vmatrix} 1 & 0 \\ m & m-3 \end{vmatrix}=m-3-m=-3[/TEX]
[TEX]Khi D \neq 0 \rightarrow m \neq \pm 3[/TEX] thì hệ pt có 1 nghiệm duy nhất là [TEX]x=\frac{Dx}{D} =\frac{m}{m+3}; y=\frac{Dy}{D} =\frac{-3}{m^2-9}[/TEX]
[TEX]Khi \left{\begin{D=0}\\{\left[\begin{Dx \neq 0}\\{Dy \neq 0}}{[/TEX] thì hệ pt vô nghiệm [TEX]\rightarrow m= \pm 3[/TEX](do [TEX]Dy=-3 \neq 0[/TEX])
[TEX]Khi D=Dx=Dy=0[/TEX] thì hệ pt vô số nghiệm [TEX]\rightarrow[/TEX]ko có giá trị nào thoả mãn [TEX]\rightarrow[/TEX] Kết luận
c, thay x,y duy nhất vào biểu thức rồi tính ra m
d, xét 2 t/h [TEX]x \ge 0; y<0[/TEX] và [TEX]x<0; y\ge 0[/TEX]
e, xét 2 t/h [TEX]x \le 0; y>0[/TEX] và [TEX]x>0; y\le 0[/TEX]
[TEX]f, \left{\begin{x-my=0}\\{mx-9y=m-3}[/TEX] [TEX]\rightarrow \left{\begin{x=my}\\{m(x-1)=3(3y-1)} \rightarrow xm(x-1)=3my(3y-1) \rightarrow x(x-1)=3(3y-1) [/TEX]
Bài 2 làm tương tự
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom