[Toán 9]

N

need_not_you_know

Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

1,Tìm GTLN và GTNN của:
[tex] A= \sqrt{ x-2001 } - \sqrt{ 2002-x } [/tex]
2,Tìm GTLN và GTNN của :
[tex] B= \sqrt{ x-1 } - \sqrt{ 13-x } [/tex]
giải giúp mình nhé!!! b-(
Mới tím được GTNN thui à :D
Làm bài 2 còn bài 1 tương tự nha :D
Ta có:
[TEX]B^2 = x - 1 + 13 - x - 2\sqrt{(x - 1)( 13 - x)} \geq 12 - [(x - 1) + (13 - x)] = 12 - 12 = 0[/TEX] \Rightarrow [TEX]B_{min} = 0 \Leftrightarrow x - 1 = 13 - x \Leftrightarrow x = 7[/TEX] :D
 
S

son9701

1,Tìm GTLN và GTNN của:
[tex] A= \sqrt{ x-2001 } - \sqrt{ 2002-x } [/tex]
2,Tìm GTLN và GTNN của :
[tex] B= \sqrt{ x-1 } - \sqrt{ 13-x } [/tex]
giải giúp mình nhé!!! b-(
Cái phần GTNN thì chị khanhtoan_qb đã lm hộ bạn rồi nhưng mình có cách khác giải đc lun GTNN và GTLN,giải xong thì hình như chị mod sai(có gì chị bỏ qua)
lm câu 2 số bé còn câu 1 bạn lm tương tự:
[TEX]B^2=x-1+13-x-2sqrt{-x^2+14x-13}[/TEX]
[TEX]B^2=12-2sqrt{36-(x-7)^2}[/TEX]
Mà[TEX]0\leq 2sqrt{36-(x-7)^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 12\geq B^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow MinB=-2sqrt{3} \Leftrightarrow x=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow MaxB=2sqrt{3} \Leftrightarrow [/TEX]x=13
 
N

need_not_you_know

làm vậy mình chỉ hiểu được cái GTLN thôi... Bạn có thể nói cụ thể hơn về GTNN - căn12 không
 
S

son9701

làm vậy mình chỉ hiểu được cái GTLN thôi... Bạn có thể nói cụ thể hơn về GTNN - căn12 không

[TEX]B^2\leq 12[/TEX]
Thì có thể xảy ra 2TH theo dấu của B mà:
[TEX]B\geq 0\Rightarrow 0<B\leq \sqrt{12}[/TEX]
B<0 --> [TEX]B\geq -sqrt{12}[/TEX]
Từ đó suy ra các Max và Min của B
Mình diễn giải đầy đủ thì như thế này.K thì có thể lm ngay ra min và max như bài lm trên cũng đc

p/m:Hôm nay đọc lại đống bài mình post mới thấy câu hỏi của bạn.TL hơi muộn.Thông cảm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom