[Toán 9]

T

tottochan777

Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Nhớ thanks mình nha :D:D:D!!!
-Gọi 3 số nguyên dương cần tìm là [TEX]x,y,z(x,y,z \in N*)[/TEX].Theo bài ra, ta có:
[TEX]x+y+z=xyz (1)[/TEX]
-Không mất tính tổng quát, giả sử [TEX]x \geq y \geq z[/TEX], suy ra:
[TEX]x+y+z \leq 3x \Leftrightarrow xyz \leq 3x \Leftrightarrow yz \leq 3[/TEX]. Lại có [TEX]yz>0[/TEX] nên xảy ra 3 trường hợp:
+Với [TEX]yz=3 \Rightarrow y=3;z=1[/TEX], thay vào [TEX](1)[/TEX] ta có: [TEX]3+1+x=3.1.x \Leftrightarrow x=2[/TEX].TH này loại vì trái với [TEX]x \geq y \geq z[/TEX] theo giả sử
+Với [TEX]yz=2 \Rightarrow y=2;z=1[/TEX], thay vào [TEX](1)[/TEX] ta có: [TEX]2+1+x=2.1.x \Leftrightarrow x=3 (TM)[/TEX]
+Với [TEX]yz=1 \Rightarrow y=z=1[/TEX], thay vào [TEX](1)[/TEX] ta có: [TEX]1+1+x=1.1.x[/TEX]. Phương trình này vô nghiệm
-Vậy 3 số nguyên dương có tổng bằng tích duy nhất là [TEX]1,2,3[/TEX]
Bài này sau khi đọc cũng thấy đơn giản nhỉ :):)
 
Top Bottom