Toán 9

P

phananthai4

[TEX]\sqrt{a}-\sqrt{b}<\sqrt{a-b}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a-2\sqrt{ab}+b<a-b[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow-2\sqrt{ab}+2b<0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow-2\sqrt{b}(\sqrt{a}-\sqrt{b})<0 (1)[/TEX]
Mặt khác[TEX] a>b>0 \Leftrightarrow \sqrt{a}>\sqrt{b}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{a}-\sqrt{b}>0[/TEX]
Vậy (1) luôn đúng vì -2cănb<0 với mọi b>0
=>dpcm
 
L

locxoaymgk

Chứng minh rằng , với a> b > 0 thì căn a - căn b < căn a-b

Thanks cái cho tròn 100 :D:D:D:D:D
Ta có[TEX] \sqrt{a}-\sqrt{b} <a-b[/TEX]
Bình phương hai vế ko âm nên dấu BDT ko đổi nên ta được:
[TEX] a-b-2\sqrt{ab} < a-b[/TEX]
Mà[TEX] -2\sqrt{ab}<0 \ \ \Rightarrow a-b-2\sqrt{ab}<a-b[/TEX]
Hay [TEX] \sqrt{a}-\sqrt{b} <a-b[/TEX]
----->chú ý gõ LATEX bạn ơi

Vào đây nhá:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
Muốnh cho đẹp mắt thì phải chèn thẻ TEX
[TEX]TEX[/TEX] Công thức Toán học vật lý,hóa học [TEX]TEX[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom