Toán Toán 9

S

satthungockhanh

Giải dùm mình bài này với!

2/ Giải phương trình : [TEX]\sqrt{2x-3}[/TEX]=[TEX]1-x[/TEX]

CẢM ƠN NHIỀU!

đk [tex] x\geq\frac{3}{2}[/tex]

bình phương 2 ta đc pt
[tex] x^2 - 4x+2 =0[/tex]
[tex] \Leftrightarrow x= 2+\sqrt[2]{2}[/tex]
hoặc [tex]x=2- \sqrt[2]{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

ss501pronno1

Giải dùm mình bài này với!
1/ Rút gọn : [tex]\sqrt{21-12\sqrt{3}[/tex]+[TEX]\sqrt{28-16\sqrt{3}[/TEX]

2/ Giải phương trình : [TEX]\sqrt{2x-3}[/TEX]=[TEX]1-x[/TEX]

CẢM ƠN NHIỀU!

[tex]\sqrt{21-12\sqrt{3}[/tex]+[TEX]\sqrt{28-16\sqrt{3}[/TEX]
=[tex]\sqrt{\sqrt{12}^2 - 2.\sqrt{9.12} + \sqrt{9}^2}[/tex] + [tex]\sqrt{\sqrt{16}^2 - 2.\sqrt{12.16} + \sqrt{12}^2}[/tex]
=[tex](\sqrt{12} - \sqrt{9})^2 [/tex]+[tex] (\sqrt{16} - \sqrt{12})^2[/tex]
=[tex]|\sqrt{12}-\sqrt{9}|[/tex] + [tex]|\sqrt{16} - \sqrt{12}|[/tex]
= [tex]\sqrt{12}-\sqrt{9}+\sqrt{16}-\sqrt{12}[/tex]
= [tex]4-3[/tex]
= [tex]1[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Q

queenbee_4795

Giải dùm mình bài này với!
1/ Rút gọn : [tex]\sqrt{21-12\sqrt{3}[/tex]+[TEX]\sqrt{28-16\sqrt{3}[/TEX]

2/ Giải phương trình : [TEX]\sqrt{2x-3}[/TEX]=[TEX]1-x[/TEX]

CẢM ƠN NHIỀU!

1/ [tex]\sqrt{21-12\sqrt{3}[/tex]+[TEX]\sqrt{28-16\sqrt{3}[/TEX]
<=> [TEX]\sqrt{3.(7-4sqrt{3})} + \sqrt{4.(7-4\sqrt{3})}[/TEX]
[TEX]7-4\sqrt{3}[/TEX] có thể viết thành hằng đẳng thức nên bạn tự làm tiếp nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom