Toán 9.

N

nhockthongay_girlkute

giúp mình làm bai này nhé
cmr:nếu a,b,c là các số nguyên lẻ thì phương trình ax2+bx+c=0 ko có nghiệm hữu tỉ
giả sử a,b,c là các số nguyên lẻ \Rightarrow a# 0\Rightarrow ft đã cho là phương trình bậc 2
[TEX]\triangle\ =b^2-4ac[/TEX]
do b lẻ nên [TEX]b^2=(2k+1)^2=4k(k+1)+1[/TEX] chia 8 dư 1
a,c lẻ nên tích ac=2p+1\Rightarrow 4ac=8p+4
\Rightarrow
[TEX]\triangle\ =b^2-4ac=4k(k+1)-8p-3[/TEX] ko là số chính phương ( vì số chính phương lẻ chia 8 dư 1 mà ▲ chia 8 dư 3)
vậy --> đpcm

 
Last edited by a moderator:
P

pro_sadboy

bạn ơi 4ac=8p+4 chứ
tiếp tục đen ta la số lẻ =4k[k+1]-8p-3 :8 dư 3 nên nó ko là số cính pương mới phải chứ
theo bạn thế nào
 
Top Bottom