[Toán 9]...xem thử ju`m e kái đề

K

kathy_strawberry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Làm hết càg tốt.. không thì câu 4) thôi cũng đc.:)
Đề : Cho (O;R) đg` kính AB và điểm C tùy ý trên (O). Tia BC cắt tiếp tuyến tại A của (O) ở M.
1) CM: Ma^2 = MB.MC
2) Gọi I là trug điểm MA. CM IC là tiếp tuyến của (O).
3) Vẽ CH là dg` cao của tam jac' ABC. N là trug điểm của CH. Cm B,N,I thẳng hàg.
4) Giả sử AC=BC. CM cotg OMB là một số tự nhiên.
Còn nhiều đề cũng hay lắm....gợi ý ju`m e bài này nhak...tks nhìu:)
 
D

daodung28

Làm hết càg tốt.. không thì câu 4) thôi cũng đc.:)
Đề : Cho (O;R) đg` kính AB và điểm C tùy ý trên (O). Tia BC cắt tiếp tuyến tại A của (O) ở M.
1) CM: Ma^2 = MB.MC
2) Gọi I là trug điểm MA. CM IC là tiếp tuyến của (O).
3) Vẽ CH là dg` cao của tam jac' ABC. N là trug điểm của CH. Cm B,N,I thẳng hàg.
4) Giả sử AC=BC. CM cotg OMB là một số tự nhiên.
Còn nhiều đề cũng hay lắm....gợi ý ju`m e bài này nhak...tks nhìu:)
bạn tự theo dõi hình của bạn nhá
[TEX]\widehat{MAC}=\widehat{CBA}[/TEX](hai góc nội típ cùng chắn 1 cung)
[TEX]\Rightarrow \triangle MAC \sim \triangle {MBA} \Rightarrow AM^2=MB.MC[/TEX]
b.[TEX]\Rightarrow \triangle MAC \sim \triangle {MBA}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{MCA}=\widehat{MAB}=90^o[/TEX]
mà I là trug điểm của MA [TEX]\Rightarrow IA=IC[/TEX]
IA là tiếp tuyến (O) [TEX]\Rightarrow[/TEX] IC cug là tiếp tuyến (O)
 
Last edited by a moderator:
M

muluoitrai

a) tam giác ACB và MAB vuông tại C và A.
Xét tam giác MAB có AC là đuong cao. Áp dụng hệ thúc trong tam giác vuông (b^2=a x b'), ta có: MA^2= MC x MB

bạn tự nhìn hình
b) CI = IA=MI vì CI là trung tuyến tam giác vuông MCA
=> tam giác AIC cân tại I
=>góc A1= C1 (1)
tương tự: tam giác AOC cân tại O
=>góc A2=C2 (2)
Vì MA là tiếp tuyến (0) nên MA vuông góc với AO=> A1+A2=90 độ (3)
Từ 1, 2 và 3 ta có góc C1+C2=A1+A2=90 độ
=>CI là tt (0)

c) câu này dễ wá nên tớ bỏ
d) CM nhanh
tam giác MAB có AC vừa là đường cao vừa là dường trung tuyến; lại có góc MAB=90 dộ
=> là tam giác vuong cân tại A =>MA=MB
cotg OMB=MB/MA=1
=> dpcm
 
Last edited by a moderator:
T

tavietanh

câu c) mà dễ à :|
mà ng ta kêu gợi ý chứ có phải giải đâu:
chứng minh 2 góc bẹp = nhau = tam giác đồng dạng và //
câu d) sai rồi OMB mà sao AMB dc
gọi K là giao điểm OM và AC tam giác MAB có AC vừa là đường cao vừa là dường trung tuyến; lại có góc MAB=90 dộ
=> là tam giác vuong cân tại A có 2 trung tuyến cắt MO và AC cắt nhau tại K
-> cotg OMB = MO/KC = 3BC/AC = 3 (tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau) (tính chất 1/3 ý)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom