[Toán 9]$x(x^2+ 9)( x+9)= 22(x-1)^2$

H

honghanh206012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 trên mặt phẳng tọa độ Oxy cho điểm M có hoành độ =2 và M thuộc đồ thị h/s:[TEX]{y=x^2}[/TEX].lập phương trình đường thẳng đi qua gốc tọa độ và điểm M.
2 Giải phương trình
[TEX]x(x^2+ 9)( x+9)= 22(x-1)^2[/TEX]
5 cho tam giác ABC có 3 góc nhọn ko cân ,AB<AC và nội tiếp (O) đk BE các đường cao AD và BK của tam giác ABC cắt nhau tại H.Đường thẳng BK cắt(O) tại F gọi I là trung điểm AC.CMR
a) tứ giác AFEC là hình thang cân
b) BH= 2OI và H đối xứng vs F qua AC
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

Câu 1: M có hoành độ=2 =>x=2 =>y=4 =>M(2;4)
=> (d): y=2x
câu 2 bạn ra đềảo quá còn câu 5 E là cái điểm ji` thế****************************?
 
M

minhtuyb

Câu 2 làm khai triển chuyển vế thôi:
$$x(x+9)(x^2+9)=22(x-1)^2\\ \Leftrightarrow x^4+9x^3+9x^2+81x=22x^2-44x+22\\ \Leftrightarrow x^4+9x^3-13x^2+125x-22=0\\ \Leftrightarrow (x^2+11x-2)(x^2-2x+11)=0\\ \Leftrightarrow x^2+11x-2=0\\ \Leftrightarrow x=\frac{-11-\sqrt{129}}{2} \vee x=\frac{-11+\sqrt{129}}{2}$$
K/l: ...
 
H

hthtb22

Câu 2;
cách khác
[tex]x(x+9)(x^2+9)=22(x-1)^2[/tex]

\Leftrightarrow
[tex](x^2+9x)(x^2+9)=22(x-1)^2[/tex]

Đặt : [tex]x^2+9=m ; x^2+9x=n[/tex]
\Rightarrow n-m=9(x-1)

Thay vào phương trình ta có
[tex]mn=22(\frac{n-m}{9})^2[/tex]

\Leftrightarrow [tex]22m^2+22n^2-44mn=81mn[/tex]

\Leftrightarrow
[tex]22m^2+22n^2-125mn=0[/tex]

\Leftrightarrow(11m-2n)(11n-2m)=0

Chia 2 trường hợp
Đưa về pt bậc 2 ẩn x
 
Top Bottom