[Toán 9] Với giá trị nào của k thì đồ thị ...

D

ducanh_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Giúp mình bài này với các bạn ơi

Bài 1
Cho 2 hàm số

y=(k-2)x+k (k khác 2 ) <1>

y=(k+3)x-k (k khác 3 ) <2>

Với giá trị nào của k thì đồ thị của hàm số <1> và <2> :

a, cắt nhau tại 1 điểm trên trục tung .
b, cắt nhau tại một điểm trên trục hoành


Bài 2 Viết phương trình đường thằng thỏa mãn trong các điều kiện sau

a, Có hệ số góc = 3 và đi qua P ([TEX]\frac{1}{2};\frac{5}{2}[/TEX])
b, Có tung độ gốc bằng -2,5 và đi qua Q(1,5;3,5)
c, Đi qua 2 điểm M(1;2) và N (3;6)

đáp án câu a bài 2 là : y = 3x+1
đáp án câu b bài 2 là : y = 4x-2,5
còn câu c bài 2 và cả bài 1 tớ không biết làm.
Mong các bạn giải đáp hộ
mình xin cảm ơn
 
N

nguyenbahiep1

Giúp mình bài này với các bạn ơi

Bài 1
Cho 2 hàm số

y=(k-2)x+k (k khác 2 ) <1>

y=(k+3)x-k (k khác 3 ) <2>

Với giá trị nào của k thì đồ thị của hàm số <1> và <2> :

a, cắt nhau tại 1 điểm trên trục tung .
b, cắt nhau tại một điểm trên trục hoành


Bài 2 Viết phương trình đường thằng thỏa mãn trong các điều kiện sau

a, Có hệ số góc = 3 và đi qua P ([TEX]\frac{1}{2};\frac{5}{2}[/TEX])
b, Có tung độ gốc bằng -2,5 và đi qua Q(1,5;3,5)
c, Đi qua 2 điểm M(1;2) và N (3;6)

đáp án câu a bài 2 là : y = 3x+1
đáp án câu b bài 2 là : y = 4x-2,5
còn câu c bài 2 và cả bài 1 tớ không biết làm.
Mong các bạn giải đáp hộ
mình xin cảm ơn


Bài 1

cắt tại 1 điểm trên trục tung tức là x = 0

[laTEX](k-2)x+ k = (k+3)x-k \\ \\ 5x = 2k \Rightarrow x = \frac{2k}{5} = 0 \Rightarrow k = 0[/laTEX]

cắt tại 1 điểm trên trục hoành tức là y = 0

[laTEX]y = (k-2).\frac{2k}{5}+k = 0[/laTEX]

đến đây bạn tự làm được

Bài 2

đường thẳng (d) có dạng

[laTEX]y = ax+b \\ \\ M (1,2) \in (d) \Rightarrow 2 = a + b \\ \\ N (3,6) \in (d) \Rightarrow 6 = 3a+b[/laTEX]

từ 2 pt này tìm ra được a và b

đến đây bạn tự làm nốt
 
M

metalica

Bài 2

đường thẳng (d) có dạng

[laTEX]y = ax+b \\ \\ M (1,2) \in (d) 2 = a + b \\ \\ N (3,6) \in (d) 6 = 3a+b[/laTEX]

từ 2 pt này tìm ra được a và b

đến đây bạn tự làm nốt
Bài 2 em làm vẫn chưa chặt chẽ.
Tại sao đường thẳng (d) lại có dạng [tex] y =ax+b[/tex], câu hỏi đặt ra là (d) có dạng: [TEX]y=ax[/TEX] thì sao? Vẫn thỏa mãn đi qua 2 điểm M, N.
 
N

nguyenbahiep1

Bài 2 em làm vẫn chưa chặt chẽ.
Tại sao đường thẳng (d) lại có dạng [tex] y =ax+b[/tex], câu hỏi đặt ra là (d) có dạng: [TEX]y=ax[/TEX] thì sao? Vẫn thỏa mãn đi qua 2 điểm M, N.


không phải tôi nói nặng lời đâu

nhưng nói thật nhé không biết thì đừng có nói linh tinh

ở kiến thức lớp 9

đường thẳng y = a.x +b ( dạng đường thẳng viết theo hệ số góc ) là dạng tổng quát của mọi dường thẳng

nếu giải nó ra b = 0 thì nó sẽ ra dạng y = a.x thôi

chẳng lẽ theo bạn giải bài này phải

TH-1: y = a.x + b

TH_2 y = ax

chắc

nếu làm thế bạn nên học lại môn toán

cụ thể với bài trên

khi giải hệ pt 2 ẩn đó ta ra được

a = 2 và b = 0

vậy pt là

y = 2.x
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom