toán 9 violympic

S

shinata

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

picture.php
 
C

chaudoublelift

Hình:
Ma8yRaH.png

Giải:
Gọi đường cao ứng với cạnh đáy là AH, đường cao ứng với cạnh bên là BK tức là AH=15,6(cm) và BK=12(cm). Khi đó:
$S_{ABC}=\dfrac{1}{2}AH.BC=\dfrac{1}{2}BK.AC⇒AH.BC=BK.AC⇒\dfrac{AC}{BC}=\dfrac{AH}{BK}=\dfrac{15,6}{12}=\dfrac{13}{10}=k(k>0)$
⇒$ \left\{\begin{matrix}AC=13k\\BC=10k \end{matrix}\right.$
Lại có: $\Delta ABC$ là tam giác cân nên AH đồng thời là đường cao và trung tuyến ứng với cạnh đáy BC, nên $BH=\dfrac{1}{2}BC=5k$
Áp dụng BĐT Pytago cho $\Delta AHC$ vuông tại H có:
$HC^2+AH^2=AC^2⇒AH^2=AC^2-CH^2=(AC-CH)(AC+CH)⇒15,6^2=8k.18k$
$⇒k=1,3$
$⇒BC=10k=13(cm)$
Vậy ....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom