[Toán 9] violympic

G

g_dragon88

Bài này bạn chỉ cần đưa về hằng đẳng thức thứ nhất và thứ hai là làm được thôi.
Mình sẽ làm mẫu fần tìm min, còn tìm max bạn tự tìm nha
1. x- [TEX]\sqrt{x}[/TEX]+2
= ( x- [TEX]\sqrt{x}[/TEX]+[TEX] \frac{1}{4}[/TEX])+[TEX] \frac{7}{4}[/TEX]
= [TEX] (\sqrt{x}- \frac{1}{2})^2[/TEX]+[TEX] \frac{7}{4}[/TEX] \geq
[TEX] \frac{7}{4}[/TEX]
Dấu '=' xảy ra khi: [TEX]\sqrt{x}[/TEX] = [TEX] \frac{1}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow x = [TEX] \frac{1}{4}[/TEX]
Vậy ................................
 
Top Bottom