[Toán 9] vi-et

L

lovetoan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho pt: $x^2-(m+2)x+m^2-1=0$
tìm giá trị nguyên nhỏ nhất của m để pt có hai nghiệm khác nhau
2/
tìm m để pt:$(x^2+x+m).(x^2+mx+1)=0$ có 4 nghiệm phân biệt

Dùng latex mới cho đẹp nàng ơi ;))
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

Ta gợi ý nàng nhé ;)

Câu 1: Hai nghiệm khác nhau tức là phân biệt, nàng tính $\Delta$ ra thoai nhá
Câu 2: Nàng tìm ĐK cho hai cái phường trình bậc hai (là hai cái nhân tử đóa) cho nó có hai nghiệp phân biệt, kết hợp thì ra ĐK $m$ để PT có 4 nghiệm phân biệt thoai

P/s: Cái này ta cụng ngơ ngơ, nhưng mà giúp nàng thì có lẽ công lực nó tăng lên :p
 
Last edited by a moderator:
C

cauvong_bongbong

đúng thì tks nhak

câu 1/bạn lập delta ra như thường, nó ra [TEX]\frac{25}{3}-(\sqrt[]{3}m+\frac{1}{\sqrt[]{3}})^2[/TEX], rồi tìm m sao cho biệt thức delta lớn hơn 0
câu 2/lập delta của [TEX]x^2+x+1[/TEX] và của [TEX]x^2+mx+1[/TEX] sau đó, giao điều kiện, ta được m<-2
 
V

vy000

Xét phương trình: [TEX]ax^2+bx+c=0[/TEX] (a khác 0)
[TEX]\Leftrightarrow x^2+\frac{b}{a}x+\frac{c}{a}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2+2x\frac{b}{2a}+(\frac{b}{2a})^2 + \frac{c}{a}-(frac{b^2}{4a^2}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+\frac{b}{2a})^2=\frac{b^2-4ac}{4a^2}[/TEX]

[TEX]+) b^2-4ac<0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow VT\geq0,VP<0[/TEX]
\Rightarrow pt vô no


[TEX]+) b^2-4ac=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x+\frac{b}{2a})^2=0 \Leftrightarrow x=-\frac{b}{2a}[/TEX]
\Rightarrow pt có 1 no duy nhất


[TEX]+) b^2-4ac>0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\left [\begin {x+\frac{b}{2a}=\sqrt[]{\frac{b^2-4ac}{4a^2}}}\\{x+\frac{b}{2a}=-\sqrt[]{\frac{b^2-4ac}{4a^2}}}[/TEX]
\Rightarrow pt có 2 no phân biệt


1)áp dụng
[TEX]\Rightarrow (m+2)^2-4m^2+4>0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow -3m^2+4m+8>0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m^2-\frac{4}{3}m-\frac{8}{3}<0[/TEX]
\Rightarrow ...<m<....
\Rightarrow m=...
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

Xét phương trình: [TEX]ax^2+bx+c=0[/TEX] (a khác 0)
[TEX]\Leftrightarrow x^2+\frac{b}{a}x+\frac{c}{a}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2+2x\frac{b}{2a}+(\frac{b}{2a})^2 + \frac{c}{a}-(frac{b^2}{4a^2}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+\frac{b}{2a})^2=\frac{b^2-4ac}{4a^2}[/TEX]

[TEX]+) b^2-4ac<0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow VT\geq0,VP<0[/TEX]
\Rightarrow pt vô no


[TEX]+) b^2-4ac=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x+\frac{b}{2a})^2=0 \Leftrightarrow x=-\frac{b}{2a}[/TEX]
\Rightarrow pt có 1 no duy nhất


[TEX]+) b^2-4ac>0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\left [\begin {x+\frac{b}{2a}=\sqrt[]{\frac{b^2-4ac}{4a^2}}}\\{x+\frac{b}{2a}=-\sqrt[]{\frac{b^2-4ac}{4a^2}}}[/TEX]
\Rightarrow pt có 2 no phân biệt

Có công thức nghiệm roài sao đi chứng minh lại làm gì :p
 
Top Bottom