[Toán 9] Vài vấn đề về CASIO 570es

Z

zotahoc

Minh biết lí do của các lỗi khi sử dung nè:

Math ERROR (Lỗi phép tính)
Nguyên nhân
Kết quả trung gian hoặc cuối cùng của phép tính vượt quá phạm vi ấn định trên.
Dữ liệu nhập vượt quá phạm vi ấn định cho phép hoặc các hàm.
Phép tính đang thực hiện chứa một thao tác bất hợp lý (như chia cho 0)
Cách xử lý
Kiểm tra các giá trị nhập, giảm chữ số thử làm lại
Khi sử dụng bộ nhớ độc lập hoặc biến, phải nhớ rằng các biến phải nằm trong phạm vi cho phép của hàm.
Stack ERROR (Lỗi về nhóm)
Nguyên nhân
Phép tính đang thực hiện vượt quá khả năng đã ấn định về nhóm.
Cách xử lý
Đơn giản hoá biểu thức để vừa với khả năng của nhóm.
Chia phép tính thành hai phần hoặc nhiều hơn.
Syntax ERROR (Lỗi cú pháp)
Nguyên nhân
Có sai sót về cú pháp đang dùng
Cách xử lý
Xem lại và điều chỉnh
Insufficient MEM Error (Lỗi thiếu bộ nhớ)
Nguyên nhân
Không đủ bộ nhớ để thực hiện
Cách xử lý
Giảm bớt phạm vi bảng bằng cách đổi giá trị đầu, giá trị cuối và bước nhảy.
 
N

need_not_you_know

cho tôi xjn lỗi... nhưng ý tôi muốn hỏi là Casio 570 es ngoai những tính năng vừa nêu trên còn có tính năng gì đặt biệt để giải toán lớp 9 không.... chẵn hạng như làm trắc nghiệm có những tính năng gi` hay là tìm Min và Max ( về cực trị thì mình rất cần) các bạn ai biết nhớ chỉ cho tôi nhé...... thanks trước.....
 
C

celebi97

cho tôi xjn lỗi... nhưng ý tôi muốn hỏi là Casio 570 es ngoai những tính năng vừa nêu trên còn có tính năng gì đặt biệt để giải toán lớp 9 không.... chẵn hạng như làm trắc nghiệm có những tính năng gi` hay là tìm Min và Max ( về cực trị thì mình rất cần) các bạn ai biết nhớ chỉ cho tôi nhé...... thanks trước.....


:) Máy tính 570ES có rất nhiều ứng dụng trong các môn học đòi hỏi việc tính toán!

Ngoài chức năng tính toán bình thường! Nó còn giúp chúng ta giải các phương trình 1 ân bậc cao! ( bậc2...3...4...5....) ( cái này phải sử dụng phím CALC, chưa biết tớ có thể hướng dẫn sau)

2 .Tính các lược đồ như thế này: [TEX]\sum_{i=1}^k a_i^n[/TEX]



3. Tìm ước của các số lớn! :p Cái này ko đơn giản đâu!
4. Tìm chứ số thập phân sau dấu phẩy ! 1000 số cũng đc
5. PT ngiệm nguyên!
 
M

mitd

Tiện cho mình hỏi luôn

TÌm MAX và MIN trên mấy CASIO 570 ES thế nào??

CÓ thấy chức năng nhưng ko biết sử dụng@-)@-)
 
C

celebi97

Tiện cho mình hỏi luôn

TÌm MAX và MIN trên mấy CASIO 570 ES thế nào??

CÓ thấy chức năng nhưng ko biết sử dụng@-)@-)

Cũng không khó lắm: VD: Tìm MIN MAX của 1512 và 9972
máy tính casio có ES có thể rút gọn thành phân số tối giản!
Ta tìm được: [TEX]\frac{1512}{9972}=\frac{42}{277}[/TEX][TEX](\frac{42}{277} [/TEX] là phân số tổi giản[TEX])[/TEX]
Vậy MIn của 2 số trên là 1512 : 42 = 36( Hoặc 9972 : 277 )
Max= 9972 . 42=418824 ( hoăc 277.1512)
Tổng quát : \frac{a}{b} = [TEX]\frac{c}{d}[/TEX] ĐK : (c;d)=1
[TEX] Min_{( a;b )}[/TEX]
[TEX]= \frac{a}{c} = \frac{b}{d}[/TEX]
[TEX]Max_{( a;b )} = a.d= b.c[/TEX]
Đối với những Phân số lớn ! Phải sư dụng thuật toán Ơ-Clít Để tìm ƯCLN dẫn đến có thể tìm BCNN
20111025102920501.jpg


Nếu không thì mua máy tính VINACAL tìm MIN ; MAX là hay nhất!
Giải đc cả phương trình bậc 4! Hệ phương trình 4 ẩn

 
B

bimatnhagiakim



Cũng không khó lắm: VD: Tìm MIN MAX của 1512 và 9972
máy tính casio có ES có thể rút gọn thành phân số tối giản!
Ta tìm được: [TEX]\frac{1512}{9972}=\frac{42}{277}[/TEX][TEX](\frac{42}{277} [/TEX] là phân số tổi giản[TEX])[/TEX]
Vậy MIn của 2 số trên là 1512 : 42 = 36( Hoặc 9972 : 277 )
Max= 9972 . 42=418824 ( hoăc 277.1512)
Tổng quát : \frac{a}{b} = [TEX]\frac{c}{d}[/TEX] ĐK : (c;d)=1
[TEX] Min_{( a;b )}[/TEX]
[TEX]= \frac{a}{c} = \frac{b}{d}[/TEX]
[TEX]Max_{( a;b )} = a.d= b.c[/TEX]
Đối với những Phân số lớn ! Phải sư dụng thuật toán Ơ-Clít Để tìm ƯCLN dẫn đến có thể tìm BCNN
20111025102920501.jpg


Nếu không thì mua máy tính VINACAL tìm MIN ; MAX là hay nhất!
Giải đc cả phương trình bậc 4! Hệ phương trình 4 ẩn


Tớ cũng có vài vấn đề muốn hỏi. Nếu muốn tính Min, Max của phương trình trên máy tính Casio 570 thì làm như thế nào vậy?
 
H

huynhbachkhoa23

Tớ cũng có vài vấn đề muốn hỏi. Nếu muốn tính Min, Max của phương trình trên máy tính Casio 570 thì làm như thế nào vậy?

Mình nghĩ giờ nên sử dụng Vinacal fx-570ES Plus II hoặc Casio fx-570 VN plus sẽ dễ dàng hơn cho việc tính toán.
hay loại máy này tìm được Min, Max cho hàm số bậc 2: y=f(x)=ax2+bx+cy=f(x)=ax^2+bx+c
Ví dụ tìm Min của y=f(x)=2x28x+1y=f(x)=2x^2-8x+1

*Đối với máy Vinacal:
Vào phần tìm min, max:
SHIFTSHIFT 66 66
Nhập các hệ số vào:
2=8=1==2=-8=1==
Kết quả ra:
XValueMinimum=2X-Value Minimum=2 có nghĩa là hoành độ đỉnh parabol là 22 hay hàm số trên đạt GTNN khi x=2x=2
Nhấn == một lần nữa, màn hình hiển thị:
YValueMinimum=7Y-Value Minimum=-7 có nghĩa là tung độ đỉnh parabol là 77 hay hàm số có GTNN là 7-7

*Còn đối với máy VN plus:
Vào phần giải phương trình bậc 2:
MODEMODE 55 33
Nhập các hệ số vào:
2=8=1==2=-8=1==
Nhấn == thêm 2 lần nữa
Màn hình hiển thị:
XValueMinimum=2X-Value Minimum=2 (cũng có ý nghĩa như trên)
và nhấn == thêm lần nữa:
YValueMinimum=7Y-Value Minimum=-7 (cũng có ý nghĩa như trên)

Còn có cách sử dụng được cho tất cả loại máy để giải cực trị hàm số bậc 2, đó là nhập toàn bộ hàm số vào máy, nhấn CALCCALC, rồi gán xx với giá trị là b2a\frac{-b}{2a}

ví dụ hàm số trên:
Nhập 2X28X+12X^2-8X+1
Nhấn CALCCALC
(b2a=(8)2.2=2\frac{-b}{2a}=\frac{-(-8)}{2.2}=2, bước này là nháp :)) )
Nhấn 2=2=
kết quả ra 7-7
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Còn các hàm số khác như hàm số dạng phân thức như M=ax2+bx+cdx2+ex+fM=\frac{ax^2+bx+c}{dx^2+ex+f}

Sử dụng phương pháp xác định miền giá trị để tính được Δx=αM2+βM+γ\Delta_x = \alpha M^2 +\beta M+ \gamma

Hay loại máy mới này có chức năng giải bất phương trình(bậc 2 và 3)
Nhấn MODEMODE, phím downdown, 11 11 33
Nhập bất phương trình vào nó cho ta kết quả và dùng lý thuyết GTNN, GTLN để kết luận

các dạng khác, lập luận trên giấy và tính toán bình thường
 
Top Bottom