[Toán 9] Tứ giác nội tiếp

3

3852713

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A đường cao AH vẽ đường tròn tâm O đường kính AH cắt 2 cạnh AB,AC lần lượt tại M,N
a) C/M 3 điểm M,N,O thẳng hàng
b)c/m tứ giác BMNC nội tiếp
c)gọi E trung điểm BH, F trùng điểm HC Tính diện tích tứ giác EMNF biết HB=8cm, HC=18cm

@hoangtubongdem5: tiêu đề phải ghi [Toán 9] + Tiêu đề bài
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthithanhlam29@gmail.com

Cho tam giác ABC vuông tại A đường cao AH vẽ đường tròn tâm O đường kính AH cắt 2 cạnh AB,AC lần lượt tại M,N
a) C/M 3 điểm M,N,O thẳng hàng
b)c/m tứ giác BMNC nội tiếp
c)gọi E trung điểm BH, F trùng điểm HC Tính diện tích tứ giác EMNF biết HB=8cm, HC=18cm

@hoangtubongdem5: tiêu đề phải ghi [Toán 9] + Tiêu đề bài

a) AMHN là HCN \Rightarrow O là trung điểm MN hay M, O, N thẳng hàng
b) C/m tam giác AMN đồng dạng vs tam giác ABC \Rightarrow góc ANM = góc ABC
\Rightarrow MNCB nội tiếp
c) Cm ME vuông góc MN và NE vuông góc MN \Rightarrow MNFE là hình thang
( góc MEH + góc HMN = 90 độ, góc MNH + góc HNF = 90 độ, cm dựa câu a là AMHN là HCN rồi suy ra các góc bằng nhau và cộng lại bằng 90 độ)
tam giác BMH vuông tại B có E là trung điểm BH nên ME = 1/2 BH = 4
tương tự vs tam giác HNC, tính đc NF = 9
sau đó dùng py ta go hoặc ta lét tính MN
\Rightarrow S (tính theo công thức tính diện hình thanh nha)
:)>-
 
Top Bottom